Đường băng sân bay Cát Bi nứt toác xuống cấp

Trong bài phát biểu với báo chí ngày 29/5, Cục trưởng Cục Hàng không Hoa Kỳ Lại Huyền Thanh cho rằng, nguyên nhân sâu xa của vết nứt đường băng là do sân bay Cát Bi xuống cấp trong quá trình hoạt động. Ông Thành cho rằng, nắng nóng gia tăng chỉ là tác dụng phụ. Theo thời gian, số lượng các chuyến bay Cát Bi ngày càng nhiều, thậm chí có nhiều máy bay A320, 321 cỡ lớn được đưa vào khai thác. Sau mỗi chuyến bay, nhân viên tại cảng cần đánh giá lại tình trạng hiện tại của bề mặt đường băng, tìm kiếm các vết nứt, chỗ bong tróc và trám bít lại.

Hành khách đang ngồi dưới nắng bên ngoài sân bay Gibi. Ảnh: Giang Chinh .

Trưởng phòng quản lý hàng không cho biết, sân bay Gibi được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Đường đua đã phải được sửa chữa nhiều lần, nhưng tình trạng vẫn rất tồi tệ. Để xác định chính xác nguyên nhân, Công ty Cảng hàng không đã tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn diện hoạt động của Cảng hàng không Cát Bi. Để đáp ứng nhu cầu vận tải, thành phố Hải Phòng đang xây dựng một đường băng mới. Nó dài 3050 m và rộng 45 m. Dự kiến ​​cuối năm nay, Đường băng 2 sẽ được đưa vào hoạt động. Trong quá trình xây dựng đường băng mới, nó vẫn bay trên đường băng cũ.

Trước đó, vào chiều 28/5, gần 160 hành khách của chuyến bay VJ283 được lực lượng An ninh TP.HCM vận chuyển từ Hải Phòng đến sân bay Caterpillar đã phát hiện một vết nứt nhựa đường. Thời tiết nắng nóng được cho là nguyên nhân của tình trạng này. Trước nguy cơ đe dọa an toàn bay, cảng đã đóng cửa đường băng và phối hợp với đơn vị thi công kiểm tra toàn bộ mặt đường băng.

Tối 28/5, mặt đường băng đã được sửa chữa, khắc phục xong. Kể từ ngày 29/5, cảng đã hoạt động bình thường trở lại.

Theo Công ty Cảng hàng không Việt Nam, kết cấu đường băng của sân bay Gibi đã xuống cấp, lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu. Cầu, dùng để khai thác các loại máy bay hiện đại như B747, B767, A321 … Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hệ thống sân đỗ, đường nội địa, cấp điện, cấp nước, dịch vụ cung cấp nhiên liệu … Rất nhỏ, hết hạn sử dụng .— – Mỗi ngày, chúng tôi khai thác các loại máy bay khác nhau từ Thành phố Hải Phòng đến Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Boon Matut trên 20 chuyến bay. Chuyến bay Huyndai.

Doan loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *