Cấy ghép não giúp người bại liệt sử dụng máy tính

O’Keefe, 60 tuổi, là một trong những bệnh nhân được cấy ghép cảm biến não thành công. Từ năm 2015, anh bị mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Đây là một bệnh lý thần kinh thoái hóa, trong đó các tế bào thần kinh trong não và tủy sống dần dần chết đi, gây mất kiểm soát cơ. Một bộ cảm biến đã được cấy vào mạch máu não của O’Keefe, ghi lại hoạt động não của anh ta, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị đeo ngực của anh ta, rồi gửi đến máy tính. Với sự trợ giúp của máy học, các tín hiệu não có thể được chuyển đổi để nhấp hoặc phóng to trên màn hình.

Các doanh nghiệp và phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đang cố gắng tạo ra những thiết bị tiên tiến hơn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo có thể xác định, theo dõi và giải mã hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học thần kinh nói rằng nhu cầu ngày càng tăng, và khoảng 500.000 người trên thế giới bị chấn thương tủy sống mỗi năm. Ngoài ra, đột quỵ ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị Covid-19 cũng gia tăng.

Synchron Inc., một công ty đặt tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã phát triển một thiết bị gọi là Stentrode, một cảm biến được đặt trong một mạch máu. Bộ não, ngoại trừ vỏ não vận động điều khiển hoạt động thể chất.

Thiết bị đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và độ an toàn lâu dài cần được đánh giá ở nhiều bệnh nhân hơn. Các chuyên gia cho rằng, thiết bị này có thể làm hỏng mạch máu, có thể gây tử vong. Các công ty đồng bộ hóa kiểm tra bảo mật để giảm thiểu rủi ro. -Giám đốc điều hành đồng bộ Thomas Oxley cho biết trong một thử nghiệm nhỏ ở Úc, Stentrode đã được cấy vào 3 bệnh nhân. Bài kiểm tra được công bố trên tạp chí Neuro Interventional Phẫu thuật, một nhà khoa học tại Đại học Melbourne vào ngày 28/10.

Nicholas Opie, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Công ty Synchron, là bộ não Stentrode do công ty phát minh ra. Ảnh: The Wall Street Journal-Mitchell nói rằng các nhà nghiên cứu muốn 5 người tham gia đánh giá mức độ an toàn của thiết bị. Ông là Giáo sư phẫu thuật cấy ghép Stentrode tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne.

“Căn bệnh của tôi là bệnh nan y. Một câu hỏi lớn đặt ra là tôi có muốn cuộc sống chất lượng hơn không? Tôi có ngồi xem TV cả ngày không? Graham Felstead, 76 tuổi, đứng thứ nhất trong bài kiểm tra Bệnh nhân có cảm biến.

O’Keefe và Felstead, hai bệnh nhân ALS, sử dụng Stentrode kết hợp với thiết bị theo dõi mắt để điều khiển hệ điều hành máy tính để điều hướng con trỏ. Cần phải có chuột hoặc bàn phím .—— Máy học hỗ trợ Để kiểm soát các hành động nhấp chuột khác nhau, bao gồm thu phóng và nhấp chuột trái. Độ chính xác nhấp chuột trung bình của hai bệnh nhân đầu tiên được kiểm tra lần lượt là 92% và 93% và tốc độ nhập là 14 và 20 ký tự mỗi phút khi tắt chức năng dự đoán văn bản Anh O’Keefe, sống gần Melbourne, đã cấy thiết bị Stentrode vào tháng 4. Sau khi vết mổ ở ngực lành lại, khóa đào tạo bắt đầu. Lần đầu tiên, anh dành 4 nhân vật. Giờ để tạo và gửi email, nhưng Bây giờ anh ấy có thể làm điều đó chỉ trong vài phút .—— Hiện tại, O’Keefe vẫn có thể di chuyển chuột và gõ chậm. Anh ấy muốn sử dụng Stentrode nhanh hơn và tốt hơn. Trung bình, anh ấy sử dụng nó vài lần một tuần để gửi email và mở Trang web và thanh toán các hóa đơn.

O’Keefe tham gia thí nghiệm này vì anh ấy muốn giúp đỡ những người như anh ấy. Thời gian trôi qua, bệnh của cô ấy sẽ trở nên trầm trọng hơn và cô ấy không thể gõ hoặc nói chuyện bằng chuột .– –Graham Felstead là bệnh nhân đầu tiên được cấy thiết bị Stentrode. Trước đây, vợ ông, bà Nancy, đã dùng máy tính để xem khi đứng cạnh ông. Ảnh: “Phố Wall Hàng ngày: Các chuyên gia nói rằng nhiều người bị hạn chế về khả năng di chuyển muốn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để sử dụng hiệu quả công nghệ theo dõi mắt, nhưng nó sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, có những phương pháp khác ít kỹ thuật hơn, chẳng hạn như đặt các nút trên Xe lăn của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thiết bị có thể nhận tín hiệu thần kinh. Phần còn lại của các cảm biến được đặt trên cánh tay hoặc bàn tay. Thiết bị của người không thể di chuyển phải tương tác trực tiếp với não, đòi hỏi phải phẫu thuật não. Không có nhiều lựa chọn cho phép bệnh nhân tự lập hơn mà không cần phẫu thuật lớn hoặc theo dõi căng mắt. Kỹ thuật viên ở Sydney giải thích rằng chúng tôi luôn cố gắng tìm ra cách tốt hơn. Giao tiếp với não. “

Tiếp xúc với nhiều tế bào não cũng cần thanh toánCác điện cực chạm đến mô ở người châu Á có thể gây viêm theo thời gian. Các nhà phát triển đang nghiên cứu việc thu nhỏ vật liệu và cảm biến để giảm thiệt hại.

Trang thiết bị thí nghiệm còn cồng kềnh, hạn chế sử dụng, phải mổ não nhiều. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết các hoạt động khác của não, chẳng hạn như các cảm biến không xâm lấn được đặt bên trong hộp sọ, tai hoặc các mạch máu chính của não, nơi có thể đặt các tế bào. cảm biến. Tuy nhiên, khoảng cách từ cảm biến đến các tế bào não sẽ tăng lên, điều này làm hạn chế độ chính xác của cảm biến.

Nicholas Opie, người sáng lập công nghệ Synchron và là phó giáo sư tại Đại học Melbourne, cho biết những phát triển này rất thú vị. Sau khi can thiệp, các bệnh nhân đã có được một mức độ sống tự do nhất định.

Trong tám năm qua, chúng tôi đã cùng với các chuyên gia y tế và kỹ thuật hàng đầu thế giới tạo ra thiết bị này. Cấy ghép có thể giúp những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng sức mạnh của suy nghĩ. Nicholas Oppi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi báo cáo thành công này.”

Gần đây, thử nghiệm cảm biến Stentronde đã nhận được hơn 1 triệu đô la tài trợ từ chính phủ Úc để mở rộng thử nghiệm cho các bệnh viện ở New Wales. Từ miền Nam và Queensland, hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều bệnh nhân.

Nguyên Ngọc (The Wall Street Journal News Medicine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *