CEO HoSE: Tăng số lượng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu sẽ giảm ùn tắc

Ông Lê Hải Trà, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), mới đây đã phát biểu trên báo chí và cho biết giải pháp tăng số lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu đã tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến ​​chuyên gia. . Nếu được triển khai, giải pháp sẽ giảm số lượng lệnh nhỏ lẻ vào hệ thống, từ đó giảm trực tiếp áp lực lên hệ thống xử lý của HoSE.

“Các thị trường phát triển như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore đều đã hoàn thành lộ trình. Theo tính toán, việc tăng số lượng lô hàng lên 1.000 có thể làm giảm tổng số đơn hàng 40-50%; tăng số lượng lô hàng cũng có thể tạo ra mức cao mới cho thanh khoản Mở đường Trong một phản hồi mới đây, ảnh: Quang Phúc .

Bắt đầu từ năm 2021, số lượng cổ phiếu tối thiểu sẽ tăng từ 10 lên 100. Thanh khoản của hệ thống đã tăng lên tăng 15-18% Tuy nhiên, hiện tượng ùn tắc vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhất là trong giai đoạn thanh khoản rất cao (đạt 1500-1600 tỷ đồng).

– Đại diện HoSE lý giải nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc của hệ thống là do sôi sục từ cuối năm 2020 Từ đó đến nay, thanh khoản của HoSE tăng lên, nhiều phiên giao dịch có tính thanh khoản cao gần gấp 4 đến 5 lần mức cao nhất trong quá khứ và gấp 6 đến 7 lần mức lúc đầu. Năm 2020. Cổ phiếu của 20 công ty hàng đầu có đơn đặt hàng trên đất Khối lượng đã tăng ít nhất 3 lần, bình quân tăng từ 5 đến 6 lần, đặc biệt số lượng đặt mua trên sàn của một số công ty đã tăng từ 13 lần lên 18 lần, số lượng đặt hàng đã vượt quá số lượng đơn hàng thiết kế cho toàn hệ thống trong nhiều phiên dẫn đến tình trạng nghẽn mạng, ông Trà lý giải: “Đây là tình huống bất khả kháng.

Hệ thống giao dịch HoSE có dưới 900.000 giao dịch / phiên và hoạt động theo cơ chế phân bổ như các công ty chứng khoán. Trong số đó, hệ thống tự động chi 20% cho các đơn đặt hàng dự trữ, và 80% còn lại được phân bổ cho các thành viên thị trường.

Ban đầu, hệ thống phân bổ đều khoảng 3000 lệnh cho mỗi công ty (kể cả công ty ngừng hoạt động cũng là công ty chứng khoán chia sẻ). Quy mô của đơn đặt hàng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng mục nhập trung bình đã vào hệ thống trong 30 ngày qua.

Việc phân bổ này được thiết kế để tránh cao điểm trong trường hợp hệ thống của công ty bị lỗi. Ông Trà cho biết – cơ chế bảo hộ và tình hình hiện tại đã đạt được kết quả tốt, giúp hệ thống thương mại an toàn hơn ở cấp độ thị trường toàn cầu. Kể từ đầu tháng 12 năm 2020, máy bay đã đến Việt Nam để thực hiện công việc này theo kế hoạch. Hiện các chuyên gia đang tiến hành thử nghiệm chức năng của các thiết bị phần cứng và cài đặt phần mềm, HoSE đã khuyến cáo các công ty chứng khoán chuẩn bị phương án thử nghiệm. Việc ra mắt hệ thống mới sẽ còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khách quan, đặc biệt là những rủi ro khó lường của đại dịch Covid-19, trên thực tế đã khiến việc triển khai vào năm 2020 bị trì hoãn. Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *