Đề xuất đầu tư 7 tuyến đường cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 22/10, đại diện Bộ GTVT cho biết, đề xuất trên đã được đưa vào dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Bảy tuyến cao tốc này sẽ là đối tượng đầu tư dồn dập, trong đó nhu cầu vốn cho giai đoạn 2021-2025 khoảng 37,272 tỷ đồng.

7 giai đoạn, đường cao tốc gồm: Cần T-Ka Mao, Chuncheng-Dehe Hua, Đức Hòa-Mỹ An, Mỹ An-Cao Lãnh, An Hữu-Cao Lãnh (thuộc Hồng Ngự-Trà Vinh số 2 Cao tốc), Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu .— Đường cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi thông xe tại số 15 / Dix. Nhiếp ảnh: Coulomb.

Sau khi Quốc hội phân bổ, Chính phủ bố trí tổng mức đầu tư công trung hạn 2021-2025 theo quy định, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các bộ. Các địa phương rà soát các ưu tiên, lựa chọn các dự án khẩn cấp để đầu tư, trình Chính phủ và Quốc hội thông qua.

Theo quy hoạch hiện tại, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hình thành đường cao tốc phía Bắc. Đường cao tốc Đông Nam và Tây và 3 tuyến cao tốc (Bạc Liêu-Rạch Giá-Hà Tiên, Cần Thơ-Cà Mau và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng) dài khoảng 998 km. Tuy nhiên, quy hoạch xác định thời gian đầu tư các tuyến cao tốc này sau năm 2030 và Bộ GTVT đã trình Chính phủ đề xuất điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2030, trong đó có đề xuất điều chỉnh bản đồ đường cao tốc. Đầu tư các tuyến cao tốc nêu trên vào năm 2030, đồng thời tăng tuyến cao tốc Hồng Ngự-Trà Vinh trong quy hoạch.

Tuyến đường QL1A Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 21 triệu dân thường xuyên quá tải và ùn tắc. Trong khu vực chỉ có đường cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, có đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Đoàn Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *