Sau lũ, đề phòng viêm kết mạc, mắt hột

Theo bác sĩ Hoàng Cương, trưởng khoa công tác xã hội Bệnh viện Mắt Trung ương, viêm kết mạc thông thường là dạng nhiễm adenovirus nghiêm trọng nhất. Bệnh thường lây lan qua tiếp xúc gần gũi trong các nhóm nhỏ.

Hầu hết mọi người ban đầu phát triển viêm kết mạc ở một mắt và lan sang mắt kia 4-5 ngày sau khi khởi phát. Biểu hiện của mắt thứ hai nhẹ nhàng hơn mắt thứ nhất do cơ thể đã miễn dịch với vi rút.

Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt, gỉ mắt có lẫn nước và cảm giác có dị vật trong mắt. con mắt. . Viêm kết mạc có thể gây sưng và đau các hạch bạch huyết trước não thất, và xuất hiện kết mạc sụn hạt. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như ám thị nhẹ, kết mạc sưng tấy, chảy máu kết mạc nhẹ.

Bệnh mắt hột còn được gọi là viêm kết mạc do chlamydia dạng hạt. Các hạt lớn xuất hiện ở mí mắt trên và dưới của kết mạc. Dạng bệnh này thường dai dẳng, khó chịu và mãn tính. Nếu điều trị không lâu hoặc dùng thuốc không đúng, các hạt viêm sẽ tồn tại trong vài tháng, sau đó vỡ ra và để lại sẹo trên kết mạc, gây khô mắt do sẹo kết mạc, lông tóc. -Rút mắt là trạng thái lông mi cong trong nhãn cầu. Rụng mi là trạng thái lông mi mọc lại về phía nhãn cầu khi mi mắt ở vị trí bình thường.

Bệnh nhân dùng nhiều lần nước bẩn, khăn bẩn, dùng chung chậu rửa, nhiều ruồi muỗi tái phát và bệnh này trở thành bệnh mắt hột. Lông tơ, sợi lông ăn mòn trên giác mạc có thể gây mù, dẫn đến loét, sẹo hoặc loét.

Hình minh họa việc sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Nguồn: WebID.

Bệnh viêm kết mạc và mắt hột đặc biệt dễ gia tăng ở các cộng đồng thiếu nước sạch. Ngoài ra, các bệnh về mắt khác dễ gặp sau lũ như: viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm dị ứng, kích ứng do hóa chất tẩy rửa nước có nồng độ clo cao, lác … hoại tử do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra, Nước bẩn như Brazil dễ đi qua.

Có thể điều trị viêm kết mạc bằng nước muối sinh lý nhiều lần và dùng thuốc kháng sinh hoặc kháng sinh có chứa cortisol (chất chống viêm) trong thời gian ngắn, bệnh này có xu hướng thuyên giảm dần và khỏi hoàn toàn sau 7 tuổi -10 ngày . Nếu bệnh kéo dài và kèm theo mờ mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ thì người bệnh đã có biến chứng cần đến khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa.

Bệnh mắt hột cần vệ sinh mắt thường xuyên, tránh tái nhiễm, nên dùng lượng nhỏ hoặc uống kháng sinh nhóm phenol, Cycline, sulfonamide và Macrolite. Sau 4-6 tuần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt và thuốc, bệnh có thể khỏi.

Bác sĩ Cường cho biết, các bệnh về mắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường xảy ra trong và 10 ngày sau lũ. lũ lụt. Nguyên nhân chính là do mắt tiếp xúc với bụi bẩn, chất độc hại, chất kích ứng, dị ứng trong môi trường lũ lụt. Ngoài ra, độ ẩm tuyệt đối và nhiệt độ 20 – 30 độ C sẽ kích hoạt các vi sinh vật gây bệnh về mắt, từ đó phát sinh thêm nhiều bệnh. Trẻ em dưới 15 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để phòng tránh các bệnh về mắt, phải đồng thời vệ sinh mắt và vệ sinh môi trường. Bác sĩ đề nghị các khu vực miền trung dễ xảy ra lũ lụt, các cơ quan chức năng cần khôi phục việc cung cấp nước sinh hoạt càng sớm càng tốt để người dân rửa mắt, rửa mặt nhằm ngăn ngừa, phòng chống lây lan các bệnh về mắt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Sau khi ngập nước, rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nhỏ thuốc kháng sinh chứa 0,4% cloramphenicol và 0,3% gentamicin. Tránh sử dụng chung khăn tắm và bồn rửa.

Chuẩn bị dụng cụ, thuốc tẩy, viên lau nước, xô, nước sạch đóng chai, một số chất khử trùng ngoài da và thuốc phòng bệnh như kháng sinh phổ rộng chloramphenicol, rất tốt cho bệnh viêm kết mạc và phòng bệnh mắt hột . . Tiến sĩ Cường cho biết: “Đây có thể coi là một biện pháp xử lý môi trường không thể thiếu, đồng thời cũng là công cụ phòng chống lũ lụt. Viêm màng não. Những tình trạng này phải được chuyển ngay đến bác sĩ nhãn khoa để điều trị.

Chile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *