Người “truyền ánh sáng” cho cuộc đời

Một ngày của tháng tư mười ba năm trước, một chiếc xe cấp cứu vội vã chở một nhóm kỹ thuật viên từ ngân hàng mắt đến Jinsen, Ninh Bình, nơi một người chết tự nguyện. Ngồi trên xe, ánh mắt ai cũng đăm chiêu, lo lắng. Bác sĩ Fan Wendong, lúc này là Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã vỗ tay đồng nghiệp và hỏi: “Anh có run không?” .

Sau 5 phút im lặng, Hoàng ngập ngừng: “Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam. Nếu không may xảy ra sự cố, mọi cố gắng của anh em sẽ như sông đổ bể. ”- – Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hoa Giám đốc ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt Trung ương, anh Hữu Hoàng, 44 tuổi vẫn nhớ như in vụ cắt giác mạc của bà Nguyễn Thị Hoa 81 tuổi. phát triển. Đến đầu hẻm, mọi người cởi áo khoác, người nhà cởi áo, đi xe máy dọc các con hẻm như những du khách bình thường. Tất cả các dụng cụ, đồ dùng cá nhân nên cho vào một chiếc túi to, làm nhiệm vụ cẩn thận tránh điều tiếng người nhà.

Sau khi thắp hương cho bà, mọi người bắt tay vào việc. Hoàng nhẹ nhàng lau mắt cho người hiến tặng, đồng thời khéo léo lấy chất trong suốt ra khỏi nhãn cầu cùng loại, cẩn thận để không bị kéo hoặc cong. Kỹ thuật viên soi đèn trong 45 phút. Xong xuôi, anh che mí mắt rồi đứng dậy, cúi đầu chào và cảm ơn gia đình, anh bước ra ngoài, mồ hôi nhễ nhại trên đầu.

“Bắt tay với giác mạc của nó, tôi chỉ nghĩ. Chúng tôi phải làm sao. Anh Hoàng chia sẻ:” Làm hết sức mình để mọi người không còn khổ nữa. Sau nỗi đau mất người thân, người ta sẽ cảm thấy được an ủi, vì món quà hiện tại sẽ mang lại ánh sáng cho những người đang cần. “Được biết, đây là ca hiến giác mạc đầu tiên tại Việt Nam. Nhằm tri ân người hiến, bệnh viện đã tổ chức khám mắt miễn phí cho người dân trên địa bàn và quảng bá quyền lợi của việc hiến giác mạc tại Kim Sơn, Ninh Bình hiện nay. (Ninh Bình) đã trở thành xã hiến tặng giác mạc chính của cả nước với khoảng 400 người.

Kỹ thuật viên Hữu Hoàng soi giác mạc của người hiến dưới đèn pin. Ảnh: Cung cấp vai trò

Tình cờ bắt gặp Nguyễn Hữu Hoàng trở thành kỹ thuật viên giác mạc. Năm 2006, anh làm việc tại Ngân hàng Mắt và được đào tạo kỹ thuật thu hoạch giác mạc, công việc chính là kêu gọi mọi người ký tên hiến tặng giác mạc. Tiếng Việt phải quảng bá cho mọi người. Ngày 5 tháng 4 năm 2007, Mắt Ku đã nhận được trường hợp tự nguyện hiến giác mạc đầu tiên.

Theo anh, bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, đều có thể hiến giác mạc sau khi chết. Giới tính, kể cả thị lực kém, tật khúc xạ, phẫu thuật mắt hoặc ung thư, Người bị tiểu đường và các bệnh khác, trừ người nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B và C. Người cho chết rồi bảo quản trong dung dịch dinh dưỡng ở nhiệt độ 2-4 độ C. Sau đó, giác mạc chỉ còn lưu được 14 mảnh, Nó sẽ không hoạt động nữa.

Cùng với anh Hoàng có kỹ thuật viên Bùi Hồng Sơn và Pan Deguang đã làm việc với nhau gần 15 năm.

Anh Sơn cho biết, việc lấy giác mạc tại chỗ có nhiều yêu cầu đặc biệt, đặc biệt Để đảm bảo vệ sinh, khử trùng cũng giống như thực hiện ca mổ trong môi trường đông người, có nhiều tiếng ồn xung quanh, người lấy giác mạc cũng phải cẩn thận, chính xác để giác mạc không bị cong, kéo, ảnh hưởng đến các tế bào nội mô bên trong. Tư thế cầm cũng phải Linh hoạt và xoay quanh tư thế nằm sấp của người quá cố.

Giác mạc được lấy từ người đã khuất. Ảnh: nhân vật cung cấp

“Ai cũng nghĩ rằng làm việc với người chết thật vất vả, nhưng mỗi khi chúng ta đeo giác mạc, tình hình sẽ thay đổi. Còn khác, nhất là khi chúng tôi mang giác mạc cho các cháu ”, ông Hoàng nói. – Năm 2019, một cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống chết não và tiêu cơ vân trong phòng điều trị tích cực, cháu bé tử vong. Sau đó, người mẹ quyết định hiến giác mạc và bình tĩnh theo dõi toàn bộ quá trình lấy giác mạc, bé cố gắng tránh rơi nước mắt Câu chuyện của cậu bé 7 tuổi Haian và lời độc thoại của người mẹ khiến cậu bé thẫn thờ dù âm dương cách biệt.

“Người mẹ nói rằng đứa trẻ nên kết bạn với người khác và hôn nhẹ lên trán cô gái nhỏ. Hỏi chính xác, không có nhiều công cụ hỗ trợ, người ta tự nhủ không được phép kìm nén cảm xúc. “Chúng ta phải làm điều này.Có trách nhiệm để người đã khuất hiện thực hóa mong muốn của họ. Quang cho biết.

Khó khăn nhất trong quá trình tìm kiếm ánh sáng cuộc đời là nhiều gia đình đã thay đổi quyết định vào phút chót, họ từ chối hiến vì muốn ông là “cả con” hoặc bất ngờ có người đến gần và không đồng ý. Mỗi năm, đội gặp từ 3 đến 4 trường hợp như vậy. Nếu thuyết phục được thì cứ việc, nếu không mọi người phải ra về tay trắng. Nhiều gia đình tự hỏi “Có chuyện gì không?” Khi đó, mọi người trong ngân hàng mắt phải kiên trì yêu thương và xác định lại mục đích phục vụ thiện nguyện và toàn bộ quá trình hiến tặng.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người ký hợp đồng hiến tặng giác mạc. Năm 2007, Việt Nam lần đầu tiên hiến tặng giác mạc. Tổng cộng có 9 nhà tài trợ. Trong mười năm tới, trung bình mỗi năm sẽ có từ 35 đến 45 người. Năm 2018, số lượng giác mạc hiến tặng đã tăng hơn 100. Từ đầu năm đến nay, có 136 người quyên góp. Số đăng ký của Tang Eye Bank tối đa là 700-800, dẫn đến cung không đủ cầu. Nhiều người muốn quyên góp nhưng số lượng nhân viên kỹ thuật không đủ.

Trong 15 năm qua, anh Hoàng không nhớ nổi mình đã làm bao nhiêu ca, chỉ nhớ những giây phút hào hứng nhận món quà giác mạc. Và hạnh phúc. Thật vui khi gặp lại những người hiểu biết sâu sắc. Anh ta sẽ lưu lại hàng trăm ơn cho những người được cấy ghép làm di vật. Cùng với những người thân được quyên góp, anh cũng động viên và thường xuyên hỏi thăm hoàn cảnh. Họ gọi nó là “máy phát ánh sáng” và cung cấp ánh sáng cho những người có nhu cầu. Anh Hoàng chia sẻ .

Thụy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *