Người đã khuất luôn ký tên và chỉ ra món quà trong hợp đồng

Năm 2017, mẹ tôi có mua sổ đỏ mảnh đất này và đứng tên sổ đỏ. Hiện tại công chứng viên đang tiến hành các thủ tục yêu cầu mẹ tôi chia di sản thừa kế và nói rằng hợp đồng tặng cho đất cho người khác được ký vào ngày 10/10 tức là 2 tháng sau khi mẹ tôi mất, có chữ ký và dấu vân tay. Tôi phải làm gì để khôi phục quyền sử dụng gói này? (Thanh Vân)

Luật sư Tư vấn pháp luật

Bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục dân sự hoặc hình sự.

– Về dân sự: Nếu có đủ lý do để xác định khi các bên soạn thảo thì tiến hành ký, công chứng hợp đồng tặng cho tài sản do mẹ để lại, nếu mẹ chết (ghi trong giấy chứng tử) thì giao kết hợp đồng. Tại văn phòng công chứng, các giao dịch công chứng có chữ ký và dấu vân tay của mẹ là rất bất hợp lý, có dấu hiệu gian dối, lừa đảo của các bên và văn phòng công chứng. Tham gia giao dịch dân sự phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực dân sự phù hợp với giao dịch đã xác lập. Điều 16 khoản 3 Bộ luật dân sự 2015 quy định năng lực pháp luật dân sự của cá nhân kể từ ngày sinh đến ngày chết. Do đó, có thể thấy trong trường hợp này mẹ đã chết khi các bên giao kết hợp đồng.

Chữ ký giả của người đã chết để ký vào hợp đồng tài sản sẽ không đáp ứng các điều kiện quy định trong hợp đồng. Tư cách pháp lý của các bên tham gia giao dịch và việc họ tự ý làm cho hợp đồng vô hiệu do lừa dối (Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015). Do đó, các bên phải hoàn trả hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi giao dịch được giao kết (Điều 2, Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015). Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu và yêu cầu bên tặng cho phải trả lại quyền sử dụng đất cho người thừa kế hợp pháp của bạn.

– Về bức ảnh sau: Cơ quan điều tra xác định có hành vi giả mạo chữ ký của mẹ cháu bé nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, tước đoạt quyền thừa kế, thực hiện hợp đồng tặng cho, quyền mua bán hay không thì có thể có ý kiến ​​về việc sửa đổi ” Bộ luật hình sự quy định tại Điều 174 năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt hàng hóa và đã được bổ sung vào năm 2017.

Đây là một vấn đề phức tạp, vì vậy, để đảm bảo lợi ích, cần phải tuyên bố công khai và lên án hành vi của các bên liên quan. Làm cơ sở, phải thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến sai phạm của văn phòng công chứng hoặc các đối tượng khác và trình cùng cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền. Để được xem xét và giải quyết.

Các tài liệu nộp cùng với đơn khởi kiện hoặc thư rút đơn bao gồm: giấy chứng minh nhân dân; sổ đăng ký; giấy khai sinh; giấy chứng tử của mẹ; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ; hợp đồng được trao.

Luật sư Đan Mạch Vo- — Công ty luật Tapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *