Ba điều bạn không bao giờ được làm khi bị đột quỵ

Phó giáo sư Mai Duy Tốn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, khuyên bệnh nhân đột quỵ tuyệt đối không được dùng 3 thứ: – Không cho bệnh nhân uống thuốc, kể cả aspirin. Thuốc là thuốc chống đông máu, tuy nhiên bệnh nhân không được dùng aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cục máu đông chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ. Đột quỵ cũng có thể do mạch máu não bị vỡ. Vì vậy, khi không biết người thân của mình bị đột quỵ gì, xin đừng cho họ uống thuốc.

– Không cho chúng ăn hoặc uống. Tránh cho người bị đột quỵ ăn thức ăn hoặc nước uống. Điều này là do bệnh nhân đột quỵ thường không tỉnh táo và có thể gặp vấn đề về nuốt. Do đó, ăn uống vào có thể bị ngạt thở, suy hô hấp, có thể dẫn đến viêm phổi.

Không để bệnh nhân tự đến bệnh viện. Đầu tiên, rất khó để xác định các triệu chứng của đột quỵ. Bệnh nhân có thể nhận thấy điều gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ bị đột quỵ. Nếu bạn nghĩ rằng bệnh nhân bị đột quỵ, đừng bao giờ để bệnh nhân tự đến bệnh viện mà hãy gọi 115 và chờ đợi sự giúp đỡ.

Bệnh nhân khám tại Trung tâm Đột quỵ Bạch Tật. Ảnh: Chắc chắn để treo cổ. – – Bác sĩ Tôn cho biết đột quỵ có thể đe dọa tính mạng và gây tàn tật vĩnh viễn. Khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ phải nhanh chóng hành động, đến bệnh viện kịp thời. Ngay từ đầu, thời gian cơ bản để sử dụng protein tiêu sợi huyết là 4 đến 5 giờ. Các biện pháp can thiệp có thể được thực hiện trong vòng 6 đến 8 giờ đầu để làm đông máu.

Tế bào não chết trong vòng vài phút mà không có máu hoặc oxy cung cấp. Đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khi các mạch máu lớn trong não bị tắc nghẽn, mỗi giây có 32.000 tế bào não chết, và 1,9 triệu tế bào não chết mỗi phút và mỗi giờ. Số lượng tế bào não của bạn đã giết chết người bình thường trong 3,6 năm.

“Đến bệnh viện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.” Mỗi năm Việt Nam có khoảng 230.000 ca đột quỵ mới, trong đó gần 50% trường hợp đột quỵ sẽ tử vong, và 90% di chứng do phần lớn bệnh nhân đột quỵ. Anh ấy đến bệnh viện sau giờ vàng.

Tỷ lệ trung bình bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trước 6 giờ sáng là khoảng 3,5%, đặc biệt ở các bệnh viện lớn như Bachmay, tỷ lệ này là 5-7%.

Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến tai biến mạch máu não là dị tật một bên, nói lắp, giọng nói không đủ, yếu hoặc tê một chi, đột ngột mất thị lực ở một hoặc hai mắt …—— Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *