Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông dự kiến ​​được khôi phục vào tháng 12

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Vạn phát biểu tại cuộc họp thường kỳ chiều 28/10: Theo ông, Bộ GTVT đang nỗ lực trong tháng 12 để bổ sung nghiệm thu Dự án đường sắt đô thị Hà Nội Cát Linh nếu đủ điều kiện. Chạy thử đường phía Đông (dự án), đồng thời hứa sẽ nỗ lực hết sức để đưa dự án vào khai thác thương mại trước Đại hội Đảng bộ lần thứ 13 (quý 1/2021).

Thủ tướng Nguyễn Văn Phúc trân trọng cảm ơn những ý kiến ​​của Bộ trưởng Nguyễn Văn Phúc, cho biết: Đây là dự án đường sắt tốc độ cao đầu tiên được Việt Nam ký hợp đồng đầu tư vào năm 2008. Việc dự án chậm tiến độ là một thiếu sót cần nhanh chóng khắc phục đồng thời học hỏi kinh nghiệm kinh doanh chung. Các dự án chung, bao gồm cả dự án của Bộ Giao thông vận tải

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã bắt đầu chạy thử vào tháng 3 năm 2019. Ảnh: Giang Huy

Theo Bộ GTVT, đến nay cơ bản hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt và thiết bị kỹ thuật của dự án, nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và thiết bị đặc biệt vào ngày 11/9. Nhiệm vụ chính là hoàn thành các tài liệu để khôi phục công việc thành phần, thực hiện kiểm kê cuối cùng và kiểm tra gỡ lỗi của toàn bộ thiết bị. Hệ thống và tiếp tục thực hiện đánh giá bảo mật của nhà tư vấn trong quá trình vận hành thử nghiệm. Chủ đầu tư (Bộ GTVT), TP Hà Nội và các đơn vị liên quan còn nhiều vấn đề nan giải. Vì vậy, tại cuộc họp, Thủ tướng và Thường trực Chính phủ đã đưa ra nghị quyết dựa trên luật pháp và tinh thần: Thủ tướng sẽ không thay thế chủ đầu tư hoặc Cáp Nhĩ Tân. Là một nơi, vật phẩm có thể được sử dụng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành và Hà Nội có tinh thần hợp tác cao hơn, dành nhiều thời gian hơn nữa để xử lý các vướng mắc. sản xuất. Đặc biệt, việc đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông vào sử dụng nhanh chóng, an toàn là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà các nhà đầu tư tại Hà Nội cần chú trọng.

“Cần nâng cao an toàn”, Thủ tướng nói, vì nếu tai nạn xảy ra sẽ là một thảm họa rất lớn. Các chuyên gia, nhà tư vấn và kiểm tra kỹ thuật phải được hoàn thành để kết luận rằng dự án hoàn toàn an toàn.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông được khởi động từ tháng 10/2011, dự kiến ​​đưa vào khai thác vào quý II / 2019, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ngày vận hành. Vào tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào năm 2020 và đưa vào khai thác trong thời gian sớm nhất; báo cáo Chính phủ các vướng mắc của dự án và trình Quốc hội giải quyết – tuyến dài 13,05 km. Trong đó có 12 trạm Dollar Đài Loan Mới và 1 bãi đáp. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 8,77 nghìn tỷ đồng (tương đương 553 triệu USD), sau đó được điều chỉnh lên 1,82 nghìn tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số đó, các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức của Trung Quốc lên tới 13.867 tỷ đồng, và vốn đối ứng là 4.134 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *