Đề xuất quản lý xe ô tô không người lái và xe đa chức năng

Đây là một trong những điểm mới của Luật trật tự an toàn giao thông. Bộ Công an sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Dự án dành một điều cho loại phương tiện này. Do đó, ô tô không người lái, xe đa năng chỉ được đi trong phạm vi quy định và phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn đường bộ, an ninh, trật tự. -Chính phủ đã quy định điều kiện đối với xe ô tô không người lái, xe đa chức năng phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và công nghệ.

Theo Đại tá Tang Qingping, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát, các phương tiện giao thông và ô tô không người lái đã được thử nghiệm thành công và được phép sử dụng trong một số khu vực nhất định. Tại Việt Nam, nhiều đơn vị cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định, hướng dẫn việc quản lý loại phương tiện này nên ban biên tập đề xuất phương án quản lý. Tương tự như một chiếc xe tiện ích, Đại tá Ping tin rằng loại xe này có thể lái trên nhiều địa hình, giống như một chiếc xe trên đường, nó có thể lái dưới nước hoặc trên không. Chuẩn hóa quản lý phương tiện là theo xu hướng, tránh chậm trễ trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Đại diện cục cảnh sát giao thông chỉ ra rằng, việc quản lý phương tiện như vậy nhằm tạo cơ sở pháp lý cho tương lai. Ông Bình nói: “Nếu luật không quy định thì sau này loại xe thông minh sẽ không biết xử lý như thế nào cho chính xác và cơ quan chức năng sẽ quản lý như thế nào cho phù hợp.” – Dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an chủ trì lần đầu tiên trình Chính phủ và được thông qua vào tháng 6 vừa qua. Người dân và các chuyên gia lấy ý kiến, sau đó trình Quốc hội lần thứ hai vào đầu tháng 10.

Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, dự luật mới sẽ xóa các nội dung như giấy phép lái xe có thời hạn 5 năm; xóa đề xuất cấp biển số cá nhân hóa … Bộ Công an cũng đã bổ sung và đề xuất nhiều nội dung mới, như lấy lại giấy phép lái xe Các điểm trong giấy phép; người dân sẽ không phải lưu giữ và lưu trữ tài liệu gốc như hiện nay; cấp bằng điện tử như Ipad … – Bá Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *