Thủ tướng dẫn đầu điều tra kẻ bắn tia laser vào máy bay

Thủ tướng Chính phủ ngày 24/6 đã có công điện nêu rõ, thời gian qua một số cảng hàng không, sân bay sử dụng đèn laze chiếu vào máy bay trong quá trình hạ cánh đã đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hóa. Không

Để chấn chỉnh tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần T, Khánh Hòa. Hòa … đã được triển khai nghiệp vụ và phối hợp với các cục hàng không để phát hiện, ngăn chặn, ngăn chặn tia laze trên tàu bay.

“Các bộ phận này phải xác định các khu vực trọng điểm liên quan. Đường cất, hạ cánh của máy bay phải có phương án tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng đèn laze trên máy bay”, cơ quan chức năng cho biết.

Nhiệm vụ của Bộ Công an là chỉ huy công an các địa phương. Pwan đang khẩn trương điều tra động cơ và nhân viên đã bắn tia laser vào máy bay. Từ tháng 2/2016 đến hôm nay, chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định. Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tổ chức công khai, phổ biến pháp luật, quy định về an toàn hoạt động bay và tác hại của chiếu tia laze đối với an toàn bay.

Đèn laser có thể làm hỏng sự an toàn của chuyến bay. Ảnh: Xuân Hòa

Theo Ủy ban An toàn hàng không dân dụng quốc gia, cơ quan này đã ghi nhận 4 tia laze từ máy bay cất, hạ cánh trên sông Nội địa (Hà Nội) trong nửa đầu tháng 6/2016. Mới đây, tối 14/6, tổ bay VietJet VJ174 (TP.HCM-Hà Nội) chuẩn bị chiếu sáng bằng đèn khi hạ cánh.

Có tia laser màu đỏ, thường được dùng làm tia laser khi nộp tài liệu. Loại còn lại là tia laze xanh, là loại bàn chiếu dài nhất và được sử dụng trong công nghệ chiếu ánh sáng. Những người thường xuyên sử dụng tia laser xanh cường độ cao có thể làm hỏng giác mạc thậm chí mù vĩnh viễn. Một chuyên gia về an toàn hàng không cho biết: “Tia laser chiếu vào mắt phi công có thể gây mù tạm thời. Nếu phi công đang lái máy bay hạ cánh sẽ rất nguy hiểm”, Cục Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khuyến cáo các nước cấm sử dụng laser. Sẽ ảnh hưởng đến hoạt động hàng không. Ủy ban An toàn Hàng không Quốc gia kêu gọi chính quyền địa phương xem xét và có biện pháp xử lý, khuyến cáo không sử dụng tia laser gây nguy hiểm cho hoạt động bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *