Làm thế nào để quản lý sổ hồng của con nợ?

(Mimosa Đặng)

Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật

Sổ hồng mà chị nêu là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất. Theo quy định tại Điều 3, Điều 16 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu bất động sản khác là chứng chỉ pháp lý giúp chính quyền nhà nước chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hợp pháp đối với nhà ở và các quyền bất động sản khác. Quyền sử dụng đất, tài sản của người sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vì vậy, sổ hồng phải là một vật, không phải là tiền hay những tờ tiền có giá trị. Việc đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác chỉ là hành vi hợp pháp nên không được coi là tài sản theo quy định tại Điều 105 BLDS. Năm 2015. “Sổ hồng” không được sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

– Việc giữ lại “Sổ hồng” của người vay không có nghĩa là đòi nợ hay bao nợ. Không được thực hiện các quyền về đất và tài sản trên đất (nếu có) đã được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất.

Theo quy định của pháp luật, muốn người vay trả hết nợ thì bạn phải có giấy tờ chứng minh đã vay tiền của người đó. Nếu bạn cho vay mà không xuất trình biên lai, bạn có thể sử dụng bản ghi âm, tin nhắn hai chiều với người vay hoặc ai đó có thể chứng minh bạn đang cho bên kia vay để xác nhận có quan hệ vay nợ hay không. .

Trường hợp người vay không có ý định trả nợ dù đã đến hạn trả nợ và đã trả nợ nhiều lần, thì để đảm bảo tiền lãi, người vay có thể khởi kiện và yêu cầu các giấy tờ chứng minh đã hoàn trả khoản vay. . Nếu chưa trả mà bên vay chưa trả thì trình Tòa án có thẩm quyền yêu cầu bên vay trả nợ.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay sinh sống và làm việc. Nếu không biết nơi sinh sống, làm việc của người vay thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi người vay sinh sống, làm việc cuối cùng hoặc nơi trả tài sản của người vay (Điều 35, Điều 39, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 40).

Luật sư Huỳnh Ái Chân

Công ty Luật Tá Phả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *