Có sự cố với cầu cạn số 1 của tàu điện ngầm

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), kiện hàng CP2 (hàng không và kho bãi) tuyến tàu điện ngầm số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) thuộc cầu cạn VD14 thuộc khu vực hư hỏng trụ P14-10, do liên danh Sumitomo-Cienco6 (SCC-Giám sát hồ sơ mời thầu) và NJPT (Tư vấn giám sát dự án), điều tra nguyên nhân và tìm giải pháp. MAUR, chốt cao su dùng cho cầu cạn (chốt trái hướng Bến Thành đi Suối Tiên) được dùng làm dầm trên cao tại vị trí P14-10 (dầm được lắp cách đây 4 năm) đã rơi từ cú hạ cánh “không thể giải thích được”. Điều này sẽ làm cho đường ray phía trên bị trục trặc, nó sẽ tự bung ra khỏi các bu lông liên kết với hệ thống hỗ trợ phía dưới. Lúc này trên bê tông của rãnh trượt sẽ xuất hiện các vết nứt.

Đệm cao su bị rơi khiến đệm bê tông của đường ray phía trên cầu bị nứt. Ảnh: Trịnh Quân .—— MAUR ước tính rằng sự kiện này có thể gây ra gãy cục bộ dầm đỡ trong quá trình va chạm. Đặc biệt, khi cao su chịu lực bị rơi, dầm cuối cùng sẽ bị xoắn do lực phân bố không đều, khiến thành đáy của dầm chữ U dễ bị gãy hơn. Có ý kiến ​​cho rằng, điều này sẽ làm giảm khả năng chịu tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, giảm rủi ro an toàn khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động.

MAUR tin rằng việc quản lý của liên doanh SCC không thể được đảm bảo. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, tuổi thọ, an toàn của công trình nên đề nghị sở khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời thông báo và đưa ra phương án bảo trì trước ngày 13/11. Chiếc dầm khiến cầu nghiêng về phía Cầu tàu P14-10, ảnh: Trịnh Quân.

Nếu xảy ra sự cố tương tự ở nơi khác, MAUR cũng yêu cầu liên danh SCC kiểm tra chất lượng toàn bộ gối cầu CP2 và so sánh với thiết kế để đảm bảo công trình An toàn, tổng thầu phải báo cáo kết quả trước ngày 15/12.

Chỉ liên danh tư vấn giám sát NJPT và M AUR mới cần phối hợp kiểm tra, khắc phục sự cố và xem xét giải pháp. Bởi SCC. Rà soát việc lựa chọn đơn vị nhà thầu cung cấp vật liệu cao su chịu lực lắp đặt trong hồ sơ mời thầu và báo cáo MAUR trước ngày 13/11.

Gối chịu lực là bộ phận liên kết nhịp của cầu với trụ, có tác dụng như tấm đệm chịu lực và giảm lực của kết cấu nhịp lên mố. Gối cầu có thể giúp kết cấu chuyển động, giảm độ giãn … Theo các dự án khác nhau, gối cầu có nhiều loại và mẫu mã khác nhau, có thể là thép hoặc đàn hồi như cao su, thép …- Tuyến metro Suối Tiên tháng 4 . Nhiếp ảnh: Quỳnh Trân .

Tuyến metro số 1, có tổng vốn đầu tư 43.700 tỷ đồng, có tổng chiều dài gần 20 km, trong đó 2,6 km đi ngầm và 17 km trên cao. Phần cầu cạn của tuyến đường này dài 14,5 km, trong đó 12 km được thi công bằng công nghệ giàn giáo di động để ghép các đoạn đúc sẵn.

Toàn bộ dự án thành công hơn. 78%, trong đó khối lượng gói CP2 đạt 88%. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu vận hành dự án vào cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *