Một số máy bay ở hàng ghế trong bị chiếu tia laze, đe dọa an toàn

Theo Ủy ban An toàn Hàng không Dân dụng Quốc gia, cơ quan này đã ghi nhận 4 tia laser chiếu vào một máy bay ở khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) trong nửa đầu tháng 6. Trong một chuyến bay huấn luyện, phi đội máy bay ném bom số 6 đã phát hiện ra tia laze ở xã Maidin, phía tây nam của sân bay nội tuyến. Sân bay đã phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh nhưng không tìm thấy người sử dụng.

Tối 11/6, chuyến bay VN7168 của Vietnam Airlines bay từ đông sang tây chuẩn bị hạ cánh thì phi công phát hiện đèn chiếu laser hướng gió tây ở góc 280 độ, cách Nội Bài khoảng 40 km.

Trạng thái của tia laser gây nguy hiểm cho an toàn hàng không. — Tổ bay VN 1554 của Vietnam Airlines (Cam Ranh-Hà Nội) chuẩn bị hạ cánh đêm 6/12 thì bị phát hiện cách đầu đường băng khoảng 5-6 km, có tia laze xanh trong buồng lái. Đèn đang sáng. .

Hai ngày sau, đêm 14/6, tổ bay VietJet VJ174 (chặng TP.HCM-Hà Nội) phát hiện một tia laze xanh sáng 265 độ trên máy bay, cách Bộ Tư lệnh Không lưu Nội vụ. Lớp học cách 27 km về phía tây.

“Tia laser khi máy bay cất, hạ cánh không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể làm hỏng mắt và hướng của phi công, mất kiểm soát tạm thời và đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng không”, tài liệu của Ủy ban An toàn Hàng không Dân dụng Quốc gia chỉ ra. Điều này cũng vi phạm các quy định về bảo hành của quốc tế và Việt Nam. An toàn, an ninh hàng không dân dụng.

Ủy ban An toàn hàng không dân dụng Quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng hoảng thông báo, thành phố Hà Nội, thành phố Vinh, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, không để xảy ra sự việc. – , Cảng vụ hàng không miền Bắc và chính quyền các địa phương phải tăng cường công khai, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân xung quanh sân bay Nội Bài không sử dụng tia laser gây nguy hiểm cho hoạt động bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *