Đau khớp có thể là dấu hiệu của bệnh gút

Gút là một bệnh chuyển hóa gây tăng axit uric máu. Kết quả của quá trình này là sự lắng đọng các tinh thể urate trong các khớp và mô của con người. Hầu hết các bệnh xảy ra trong khoảng từ 40 đến 60 tuổi, nhưng trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi.

Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng khoa Viêm khớp Bệnh viện Nhân dân, 115 cho biết, khi căn bệnh này được phát hiện gần đây, bệnh gút đã bị đồng hóa thành “căn bệnh của người giàu” hay “căn bệnh của nhà vua”, vì bệnh nhân thường giàu có. Đúng, nhưng quan điểm này là sai, vì trên thực tế, tất cả các thành phần kinh tế đều bị bệnh gút. Bệnh có thể gây đau, giảm hoặc mất hiệu quả làm việc và chức năng vận động.

Hơn 90% các trường hợp bệnh gút là không rõ nguyên nhân và 10% còn lại là thứ phát sau một số bệnh hoặc thuốc khác. Bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Bệnh thường xảy ra sau khi sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc chống lao, aspirin hoặc sau khi bị suy thận, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và các khối u ác tính về huyết học nội tạng. Kiểm tra bằng kính hiển vi phân cực trong chất lỏng hoạt dịch có thể dẫn đến bệnh gút.

Bệnh thường bắt đầu đột ngột từ các khớp, phổ biến nhất là đốt ngón chân, khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân. Cơn đau thường là về đêm và tăng nhanh trong vòng 24 đến 48 giờ, có thể kèm theo ớn lạnh. Các khớp bị ảnh hưởng rõ ràng là đỏ và sưng. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ kéo dài trong vài ngày, sau đó biến mất hoàn toàn và da của các khớp bị ảnh hưởng có thể bị ngứa và bong tróc. Khi viêm khớp phát triển, nó sẽ không biến mất, khoảng cách giữa các cuộc tấn công trở nên ngắn hơn và các cuộc tấn công viêm khớp xảy ra dần dần, dẫn đến một sự suy giảm mãn tính, được biểu hiện như một sự xuất hiện. Chất này là một di chứng của các tinh thể urate lắng đọng độ cứng xung quanh khớp và phần mềm xung quanh, biến dạng khớp và mất chức năng vận động.

Bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Theo thống kê của 115 Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Viêm khớp, bệnh gút chiếm khoảng 10% bệnh viêm khớp được điều trị bởi khoa này. Do sự phát triển của đời sống kinh tế và xã hội, những năm gần đây, lối sống và thói quen ăn uống của mọi người đã thay đổi từ ăn rau sang ăn nhiều thịt và cá, thức ăn sẵn và thói quen ít vận động. Ngoài ra, do nhu cầu gặp gỡ đối tác, rượu đã trở thành một loại đồ uống phổ biến, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh này mỗi ngày.

Theo bác sĩ Shulan, hầu hết các trường hợp bệnh gút được chẩn đoán tại các cơ sở y tế đều dựa trên nồng độ axit uric trong máu tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tăng axit uric trong máu đều là bệnh gút. Axit uric là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein, vì vậy khi bạn ăn thực phẩm protein, bạn có thể tăng nồng độ của chất trong máu. Tuy nhiên, không chỉ các tinh thể urate trong dịch hoạt dịch có thể gây viêm khớp cấp tính, mà các tinh thể canxi như canxi pyrophosphate cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh gút, được gọi là pseudogout. Điều này giải thích xét nghiệm máu bình thường của axit uric, nhưng vẫn cho thấy các triệu chứng của bệnh gút.

Tiến sĩ Lan chỉ ra rằng kính hiển vi phân cực hiện là cách duy nhất để giúp điều trị. Thật dễ dàng để phát hiện các tinh thể urate trong chất lỏng hoạt dịch để anh ta có thể chẩn đoán chính xác nhất về bệnh gút.

Một số cân nhắc trong điều trị bệnh

– Và mặt khác, bước đầu tiên trong điều trị bệnh gút bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt và giảm các yếu tố nguy cơ. Hạn chế thực phẩm giàu protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ, cá, động vật giáp xác, tim, gan, thận, não, trứng vịt Penumbra …, hạn chế uống rượu, tập thể dục và giảm cân. – Cần sử dụng thuốc uống theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát sự khởi phát của viêm khớp, giảm axit uric máu và duy trì ở mức cho phép, từ đó kiểm soát các bệnh kèm theo. Để giảm phản ứng viêm của các cơn gút cấp, các loại thuốc hiện tại có thể được lựa chọn theo vị trí của từng người, như colchicine, thuốc chống viêm không steroid, corticosteroid toàn thân hoặc tại chỗ.

– Giảm và duy trì nồng độ axit uric trong phạm vi cho phép của máu, bạn có thể sử dụng các loại thuốc có thể làm giảm tổng hợp axit uric, chẳng hạn như allopurinol, befux điều hòa, pegloticase hoặc các loại thuốc có thể làm tăng bài tiết axit uric của cơ thể, chẳng hạn như probenecid hoặc tiêm dưới da Sulfonylpyrazin. Cần thiết để kiểm soát chính xác tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và các bệnh liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *