Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cân

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “JAMA Internal Medicine” vào ngày 15 tháng 9, các nhà khoa học đã sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để theo dõi chất lượng giấc ngủ của 120.000 người trong hai năm. Nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho rằng những người béo phì có thời gian ngủ ngắn hơn và thời gian tàn phá lâu hơn. Họ ngủ ít hơn khoảng 15 phút so với người bình thường mỗi ngày.

Nhiều phân tích trước đây cho rằng thiếu ngủ với chứng thèm ăn. Khi bạn thiếu ngủ, mức độ ghrelin (còn được gọi là hormone đói) tăng lên. Đồng thời, leptin, một loại hormone khác được sản xuất bởi các tế bào mỡ, cũng suy giảm. Cả hai đều gửi tín hiệu ham muốn lên não. Erin Hanlon, một nhà khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Chicago, cho biết: “Khi bạn thiếu ngủ, bạn sẽ không có những suy nghĩ như“ Ồ, tôi muốn ăn cà rốt. ”Cơ thể sẽ tự động muốn ăn khoai tây chiên. , Bánh quy và kẹo. — Nghiên cứu ngày 15/9 của “Tạp chí JAMA” cho thấy thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cân. Ảnh: Shutterstock

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối quan hệ giữa kiểu ngủ và chỉ số khối cơ thể Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng ứng dụng di động để theo dõi hoạt động của những người tham gia. Trước đó, họ thường sử dụng bảng câu hỏi để điều tra hành vi này.

Nhưng nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế. Các chuyên gia đã loại khỏi hệ thống phân tích của mình. Hãy chợp mắt. Cũng không có dữ liệu nào về tình trạng sức khỏe của tình nguyện viên hoặc bệnh nguồn gốc. Đối tượng tham gia chủ yếu là thanh niên và nhóm thu nhập cao.

“Những thiết bị này đắt tiền và chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt. Nghiên cứu gần như nhắm đến đối tượng là những người trẻ tuổi nên kết quả phù hợp với những người cao tuổi. Tiến sĩ Raj Dasgupta, phó giám đốc Chương trình Học bổng Y học Giấc ngủ của Đại học, bày tỏ nghi ngờ về nghiên cứu của Đại học Nam California.

Theo các chuyên gia, mọi người nên ngủ 10 tiếng, tập thể dục khoảng 30 tiếng vài phút mỗi ngày, thiếu ngủ dễ dẫn đến cao huyết áp, giảm khả năng miễn dịch, thừa cân, giảm ham muốn, thay đổi tâm trạng đột ngột, hoang tưởng, Trầm cảm …

Thục Linh (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *