Thủ tục bán nhà thế chấp hay vay ngân hàng?

Luật sư- Theo quy định tại Điều 718, Điều 4 Bộ luật Dân sự năm 2005, bên thế chấp có các quyền sau đây: “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại sử dụng đất đã thế chấp. Vì vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức có quyền nhận Quyền chuyển nhượng căn nhà đã thế chấp cho ngân hàng, quyền đăng ký sang tên tài sản và quyền sử dụng đất của căn nhà đó. Ngân hàng có thể chấp nhận.

Việc chuyển nhượng có thể thực hiện theo một trong các trường hợp sau:

Tình huống thứ nhất : Làm việc và được ngân hàng chấp thuận cho chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất, trong trường hợp này bên mua sẽ trả hết nợ gốc và lãi vay, làm thủ tục thế chấp để được ngân hàng cấp sổ đỏ, ngân hàng sẽ chuyển nhượng tài sản và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ) được trả lại ngân hàng nên trước khi thanh toán cho ngân hàng, bên bán và bên đặt cọc thường ký hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc chuyển quyền sở hữu bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.-Loại thứ hai Tình huống: Bên vay thay thế tài sản thế chấp hoặc dùng tài sản khác thế chấp tiền vay, rút ​​sổ đỏ để hoàn thành giao dịch mua bán, theo nghĩa vụ trả nợ ngân hàng hoặc thay thế tài sản thế chấp trên thì bị ngân hàng trả lại sổ đỏ, ra thông báo thế chấp, chủ đất. Thực hiện thủ tục đăng ký hủy thế chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm, sau khi hoàn tất thủ tục với ngân hàng, hai bên cùng phòng công chứng hoặc phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền sở hữu đất và tài sản, cả bên mua và bên bán phải chuẩn bị CMND, hộ khẩu. – Tình trạng hôn nhân (như giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký kết hôn, trích lục ly hôn và sổ đỏ chuyển nhượng nhà).

Công việc tiếp theo là nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ nhà đất cho chi cục thuế nơi có bất động sản, sau đó đến đất đai trên địa bàn Thanh toán bởi một bộ phận hoặc văn phòng đăng ký. Cơ quan đăng ký đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được đổi tên. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đất đai của quận hoặc dịch vụ một cửa của cơ quan đăng ký đất đai sẽ được cung cấp bởi Tài nguyên Bộ và Môi trường hẹn ngày nhận kết quả hồ sơ quản lý, trong vòng một tháng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.

Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hồng Tiến Mã, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *