Hãy cẩn thận khi tìm kiếm việc làm thông qua ứng dụng

Những rủi ro khi tìm việc qua các ứng dụng di động và các trang mạng xã hội là gì? (Phương Thanh) – Luật sư tư vấn pháp luật – Theo quy định tại Điều 14 Luật Lao động 2012, công ty dịch vụ việc làm phải có giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp. Điều 7 Nghị định số 52/2014 / NĐ-CP cũng quy định công ty phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: có trụ sở chính ổn định và có thời hạn từ 3 năm trở lên; có công cụ đặc biệt để thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm; có tiền gửi ngân hàng thương mại. Đã gửi 300 triệu đồng và mở tài khoản giao dịch chính tại ngân hàng.

Do đó, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này mà không được phép là bất hợp pháp. Theo Điều 4 Nghị định 95/2013 / NĐ-CP.

Do đó, bạn không nên tìm việc thông qua công nghệ không rõ ràng, hoạt động không rõ ràng và công nghệ không phù hợp với “việc làm”. , Cơ hội việc làm. Vì những ứng dụng công nghệ này là bất hợp pháp, chúng không chịu sự quản lý và kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và có thể “biến mất” bất cứ lúc nào sau khi lừa gạt người xin việc. — Hình thức lừa đảo có thể là thu lệ phí làm hồ sơ, lệ phí làm hồ sơ, lệ phí sòng phẳng (không có hồ sơ, giấy tờ); thu các giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ khẩu) … rồi biến mất hồ sơ. Hiện nạn nhân chưa thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Ngoài việc mất tiền, thông tin cá nhân của bạn cũng có thể được sử dụng cho các tội phạm khác.

Bạn nên đến trung tâm việc làm ủy quyền hoặc liên hệ với các trang web tuyển dụng uy tín để được bảo vệ quyền lợi và hợp pháp của mình. Hiện nay, không khó để tìm kiếm thông tin về tình trạng hoạt động và giấy phép kinh doanh của công ty.

Thông tin tuyển dụng, thông tin tuyển dụng của tổ chức hoặc các trang web tuyển dụng được thành lập hợp pháp là tương đối vừa phải. Và dưới sự hướng dẫn và giám sát của các tổ chức công. Do đó, cần phải đảm bảo rằng người tìm việc có thể nắm được thông tin và yêu cầu liên quan đến việc làm một cách rõ ràng, chính xác và an toàn. Nếu việc cung cấp dịch vụ việc làm không tôn trọng quyền lợi của bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý. Nếu vi phạm Điều 4 Nghị định số 95/2013 / NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có thể bị phạt tiền từ 45 đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả của hành vi này đối với người xin việc, tổ chức, cá nhân còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, mức hình phạt tối đa là 7 năm tù.

Công ty Luật Võ Đan Mạch

Công ty Luật Tá Phả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *