Hãy cẩn thận khi tìm kiếm việc làm thông qua ứng dụng

Những rủi ro khi xin việc qua các ứng dụng di động và các trang mạng xã hội là gì? (Phương Thanh) – Luật sư tư vấn pháp luật – Theo quy định tại Điều 14 Luật Lao động 2012, công ty dịch vụ việc làm phải có giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp. Điều 7 Nghị định số 52/2014 / NĐ-CP cũng quy định công ty phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: có trụ sở chính ổn định và có thời hạn từ 3 năm trở lên; có công cụ đặc biệt để thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm; có tiền gửi ngân hàng thương mại. Đã gửi 300 triệu đồng và mở tài khoản giao dịch chính tại ngân hàng.

Do đó, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này mà không được phép là bất hợp pháp. Theo Điều 4 Nghị định 95/2013 / NĐ-CP.

Do đó, bạn không nên tìm việc thông qua công nghệ không rõ ràng, hoạt động không rõ ràng và công nghệ không phù hợp với “việc làm”. , Cơ hội việc làm. Bởi vì những ứng dụng kỹ thuật này là bất hợp pháp, không chịu sự quản lý và giám sát của các tổ chức công có liên quan và có thể “biến mất” bất cứ lúc nào sau khi lừa dối người xin việc. — Hình thức lừa đảo có thể là sau khi thu lệ phí hồ sơ, lệ phí làm hồ sơ, lệ phí sòng phẳng (không có hồ sơ, giấy tờ); thu các giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ khẩu) … rồi nộp hồ sơ. biến mất. Khi đó, người bị hại không thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Ngoài việc mất tiền, thông tin cá nhân của bạn cũng có thể được sử dụng cho các tội phạm khác.

Bạn nên đến cơ quan tuyển dụng được cấp phép hoặc liên hệ với các website tuyển dụng uy tín để được bảo vệ quyền lợi và hợp pháp của mình. Hiện nay, không khó để có được thông tin về tình hình hoạt động và giấy phép kinh doanh của công ty.

Thông tin tuyển dụng, các tổ chức tổ chức thông tin tuyển dụng hoặc các trang web tuyển dụng được thành lập hợp pháp tương đối vừa phải. Và dưới sự hướng dẫn và giám sát của các tổ chức công. Vì vậy, cần đảm bảo rằng người xin việc được tiếp cận rõ ràng, chính xác và an toàn với các thông tin và yêu cầu tìm việc.

Nếu có tranh chấp liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, bạn có thể chấp nhận, thương lượng hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết nếu việc cung cấp dịch vụ việc làm vi phạm quyền lợi của bạn. Nếu vi phạm Điều 4 Nghị định số 95/2013 / NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có thể bị phạt tiền từ 45 đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả của những việc làm đó đối với người xin việc mà tổ chức, cá nhân phạm tội còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, mức hình phạt tối đa là 7 năm tù.

Võ luật sư tại Đan Mạch

Công ty luật Tá Pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *