Con do người nuôi dưỡng có quyền hưởng thừa kế theo di chúc không?

Cô ấy không có chồng con, cha mẹ cô ấy đã mất, và cô ấy đứng tên trong ngôi nhà này. Hiện chị gái ruột của cô ấy đã nhiều lần ép tôi về nhà và dọa kiện vì cho rằng cô ấy là người thừa kế hợp pháp. Trong trường hợp này, tôi có thể hưởng lợi từ việc thừa kế nó không? (Lan Anh) .

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế của cá nhân, bao gồm quyền lập di chúc và quyền thừa kế theo di chúc. . Do đó, bà bạn có quyền để lại tài sản, và bạn có quyền nhận một phần tài sản đó. Đây là quan hệ dân sự được pháp luật bảo vệ.

Đồng thời, Điều 644 BLDS 2015 quy định những người thừa kế không dựa vào nội dung của di chúc bao gồm: con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng. Ngoài những nhân sự nêu trên, di sản còn được chia theo nội dung di chúc. Cô ấy không có chồng con, và cha mẹ cô ấy đã qua đời, vì vậy dù cô ấy muốn gì, cô ấy cũng không có người thừa kế. Trong trường hợp này, em gái ruột của anh ta sẽ không gục ngã.

Trường hợp người thừa kế theo pháp luật thì chị em ruột của anh ta sẽ thoái hóa – Theo quy định tại Điều 651 khoản b khoản 1 Bộ luật dân sự năm 2015. Việc áp dụng chỉ áp dụng đối với các trường hợp: không có di chúc, di chúc không hợp pháp và người thừa kế theo di chúc được chỉ định là người thừa kế của người thừa kế trên cơ sở người thừa kế chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc. Nhưng bạn không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thừa kế … Vì vậy, chỉ cần di chúc của bà bạn là hợp pháp theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc thừa kế theo di chúc và Không có quyền thừa kế.

– Để trở thành chủ sở hữu quyền sử dụng hợp pháp tài sản nêu trên phải thực hiện các thủ tục sau:

– Hồ sơ công chứng khai nhận di sản thừa kế gồm: di chúc; đơn có công chứng; văn bản chứng minh người chết (đã chết Giấy tờ chứng minh); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản; giấy tờ tùy thân của người thừa kế (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, v.v.) – đăng ký biến động đất đai (đổi tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất khác), đơn đăng ký Bao gồm: đăng ký biến động đất đai và đơn đăng ký quyền sở hữu đất theo mẫu quy định; giấy tờ thừa kế (di chúc, hợp đồng thừa kế có công chứng); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng tử; giấy nộp tiền chuyển quyền và giấy nộp tiền mua nhà đất; các giấy tờ khác (căn cước Giấy chứng nhận, Hộ khẩu …) – Luật sư Đan Mạch Wo

Công ty Luật Tapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *