Vũ khí “nóng” có thể phòng chống HIV

Hiện y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, sau khi được điều trị bằng thuốc ARV, người mang HIV sẽ có tải lượng HIV thấp hơn mức xét nghiệm và không lây truyền HIV cho bạn tình. Trong trường hợp này, tỷ lệ phòng ngừa là tuyệt đối, tức là K = K-không phát hiện thấy sự lây truyền nào. Đồng thời, nhiều biện pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) và bao cao su giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Theo Cục Phòng chống HIV / AIDS, Bộ Y tế, tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2019, cả nước có gần 212.000 người nhiễm HIV. Hai năm sau khi triển khai PrEP tại 27 tỉnh, thành phố, đã có ít nhất 13.000 người sử dụng PrEP ít nhất một lần và hơn 10.000 người đang điều trị PrEP. Trong đó, 78% là MSM (nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới), đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm MSM đang tăng nhanh hàng năm, đến nay đã tăng 10-15%, trong khi người nghiện ma túy và mại dâm đang có xu hướng giảm.

Anh Tống Văn Nam, trưởng nhóm Thanh niên Kết nối cộng đồng, phi lợi nhuận hơn 9 năm đồng hành và hỗ trợ sức khỏe cho những hoàn cảnh khó khăn, người nhiễm HIV, người nhiễm HIV (Dunn Duong), Nhận xét, các con số trên không thể hiện sự phân biệt, mà trực tiếp tập trung vào sự kiện. Theo nghĩa rộng hơn, MSM, người chuyển giới và mại dâm là một nhóm chống lại HIV / AIDS và cần có tầm nhìn để chấm dứt đại dịch này vào năm 2030. — “Nhóm MSM rất dễ tìm bạn tình. Trên mạng và một số người có ông Nam cho biết:” Có nhiều bạn tình cùng lúc, họ không có hành vi tình dục bảo vệ, ít sử dụng bao cao su, không uống PrEP, thậm chí có xu hướng sử dụng ma túy, quan hệ tình dục Các chất kích thích khiến nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. “-Anh Tống Văn Nam (áo xanh) xét nghiệm HIV nhanh miễn phí cho một nam thanh niên trên Kết nối tuổi trẻ. Ảnh: Người cung cấp.

Anh Nam cho biết mình bị nhiễm HIV rất nhiều, rất tiếc Trong một số trường hợp, sinh viên và công nhân đã trải qua “đêm” với bạn tình của mình. Họ dương tính với HIV. Đáng buồn là bạn của họ trông khỏe mạnh, sạch sẽ nhưng họ không biết tình trạng lây nhiễm. Nguy hiểm hơn là họ đã chủ quan “4 Không “: Không nhận biết được nguy cơ, không chủ động phòng ngừa, sàng lọc và không điều trị, từ chối can thiệp y tế lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe người nhiễm HIV suy giảm nhanh chóng, tiên lượng sống cũng rất xấu. Điều quan trọng nhất là người đồng tính nam nên chủ động xét nghiệm và dùng thuốc phù hợp theo tình trạng của bản thân.

Xét nghiệm HIV bao gồm xét nghiệm nhanh (đầu ngón tay và dịch miệng) và xét nghiệm kháng nguyên, vi rút PCR. Xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện tại Được thực hiện tại nhà hoặc tại cộng đồng. Nếu kết quả cho thấy có phản ứng ban đầu với HIV, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm xác định HIV và nhanh chóng chấp nhận điều trị. Miễn phí thuốc kháng vi rút.

Nếu kết quả âm tính, Người đồng tính nam vẫn sẽ phát triển các hành vi tình dục không được bảo vệ và cần sử dụng PrEP để dự phòng phơi nhiễm, đặc biệt nên sử dụng PrEP cho những người không có nguy cơ nhiễm HIV và có thể lây truyền vi rút qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy. Đặc biệt Đối với nhóm MSM và người chuyển giới (quan hệ tình dục qua đường hậu môn), nên sử dụng trong thời kỳ có nguy cơ cao.

Đối với nhóm MSM, liều dùng là một viên mỗi ngày và phải uống trong 7 ngày liên tục trước khi hành vi nguy hiểm xảy ra, sau đó uống một viên mỗi ngày. Phụ nữ nên dùng liên tục Thực hiện hành vi nguy cơ cao trong 21 ngày. Phải uống vào một giờ cố định và duy trì đều đặn để tránh tăng cân. Khi lỡ uống một liều thuốc, bạn nên nhớ càng sớm càng tốt nhưng không dùng quá hai lần trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, để giúp MSM và người chuyển giới quan hệ tình dục dưới 2 lần / tuần, không muốn anh Nam nói ngày nào cũng phải uống thuốc, có một cách khác là uống thuốc, vẫn là PrEP, nhưng dùng phương pháp tình thế, như hình 2. Như được trình bày trong 1-1. 2 đến 24 giờ trước khi hành vi nguy hiểm xảy ra, hãy uống 2 viên. Trong 48 giờ tiếp theo, uống thêm một viên PrEP khác sau mỗi 24 giờ. Tổng cộng 4 viên, mỗi viên được cung cấp cách nhau 24 giờ .– – PrEP có thể ngăn ngừa đến 99% HIV Ảnh: The New York Times .

PrEP chống chỉ định cho những người đã tiếp xúc với HIV trong 72 giờ.Trong trường hợp này, PEP là phương án cấp cứu tốt nhất bằng thuốc. Thường được sử dụng trong các tình huống “ngẫu nhiên”, chẳng hạn như không sử dụng thiết bị an toàn, làm vỡ hoặc tuột bao cao su. Hiệu quả phòng ngừa của điều trị PEP là khoảng 80%, có thể khoảngNếu sử dụng trong vòng vài giờ đầu tiên sẽ không còn hồ. 72 giờ sau khi tiếp xúc, tác dụng của thuốc yếu đi và mất tác dụng.

Young Connections, người đứng đầu tổ chức, nhấn mạnh rằng PrEP và PEP là vũ khí tốt nhất để ngăn ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường lây truyền. Thông thường, bao cao su là tốt nhất. Hiệu quả và độ an toàn của bao cao su đã được chứng minh trong nhiều năm. Ngoài ra, còn có những chiến lược khác như từ bỏ quan hệ tình dục, hạn chế số lượng bạn tình, không dùng chung kim tiêm.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng sẽ khiến hàng rào miễn dịch của cơ thể không thể chống lại các chất độc hại như vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng. AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Tải lượng vi rút cao ở bệnh nhân AIDS lấn át hệ thống miễn dịch. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng và tử vong do ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *