Ba điều bạn không bao giờ được làm khi bị đột quỵ

Phó giáo sư Mai Duy Tốn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, khuyên bệnh nhân đột quỵ tuyệt đối không được dùng ba thứ thuốc – không cho họ uống thuốc, kể cả aspirin. Thuốc là một loại thuốc chống đông máu, tuy nhiên bệnh nhân không được dùng aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cục máu đông chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ. Đột quỵ cũng có thể do mạch máu não bị vỡ. Do đó, khi không biết mình yêu thích loại đột quỵ nào, xin đừng cho họ uống thuốc – đừng cho họ ăn uống. Tránh cho người bị đột quỵ ăn thức ăn hoặc nước uống. Điều này là do bệnh nhân đột quỵ thường không tỉnh táo và có thể gặp vấn đề về nuốt. Vì vậy, cho trẻ ăn hoặc uống có thể gây ngạt thở, ngạt thở có thể gây suy hô hấp dẫn đến viêm phổi. Đầu tiên, rất khó để xác định các triệu chứng của đột quỵ. Bệnh nhân có thể nhận thấy điều gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ bị đột quỵ. Nếu bạn nghĩ rằng bệnh nhân bị đột quỵ, đừng bao giờ để bệnh nhân tự đến bệnh viện mà hãy gọi 115 và chờ đợi sự giúp đỡ.

Bệnh nhân khám tại Trung tâm đột quỵ Bạch Tật. Ảnh: Chắc chắn để treo cổ. – – Bác sĩ Tôn cho biết đột quỵ có thể đe dọa tính mạng và gây tàn tật vĩnh viễn. Khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ phải nhanh chóng hành động, đến bệnh viện kịp thời. Ngay từ đầu, thời gian cơ bản để sử dụng protein tiêu sợi huyết là 4 đến 5 giờ. Các biện pháp can thiệp có thể được thực hiện trong vòng 6 đến 8 giờ đầu để làm đông máu.

Tế bào não chết trong vòng vài phút mà không được cung cấp máu hoặc oxy. Đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khi các mạch máu lớn trong não bị tắc nghẽn, mỗi giây có 32.000 tế bào não chết, và 1,9 triệu tế bào não chết mỗi phút và mỗi giờ. Số lượng tế bào não của bạn đã giết chết người bình thường trong 3,6 năm.

“Đến bệnh viện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.” Mỗi năm Việt Nam có khoảng 230.000 ca đột quỵ mới, trong đó gần 50% ca đột quỵ sẽ tử vong, 90% di chứng do đa số bệnh nhân đột quỵ. Anh ấy đến bệnh viện sau giờ vàng.

Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trước 6 giờ sáng trung bình khoảng 3,5%, đặc biệt ở các bệnh viện lớn như Bachmay, tỷ lệ này là 5-7%.

Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến đột quỵ là dị tật một bên mắt, chóng mặt, thiếu giọng, yếu hoặc tê một chi, đột ngột mất thị lực một hoặc cả hai mắt …—— Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *