Uống có làm ấm cơ thể không?

Trả lời:

Ở vùng núi cao hoặc nơi lạnh giá, người ta thường uống nhiều hơn. Họ tin rằng chất men và cồn trong rượu sẽ làm ấm cơ thể và giúp họ chống chọi với không khí lạnh.

Khi uống, chất etanol (hoặc cồn) trong rượu có tác dụng thư giãn. Các mạch máu ngoại vi làm tăng lưu lượng máu đến da và cơ khiến chúng ta cảm thấy ấm áp mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Trong thời tiết lạnh, cảm giác này càng rõ rệt. Ngoài ra, uống rượu bia sẽ kích thích hệ thần kinh, làm cho con người cảm thấy hưng phấn, quên đi cảm giác lạnh.

Nhưng cảm giác ấm áp và nóng nực này chỉ là tạm thời và sẽ không kéo dài. Sẽ không làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Uống rượu sẽ làm lỏng các mạch máu xung quanh cơ thể và làm cơ thể mất nhiệt. Tiếp xúc với cái lạnh đột ngột có thể khiến chúng co lại nhanh chóng, dẫn đến cao huyết áp và đột quỵ, đặc biệt ở những người có tiền sử cao huyết áp hoặc dị dạng mạch máu não.

Ngoài ra, bị cảm lạnh đột ngột sau khi uống rượu có thể gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi và viêm phế quản. Một số người có thói quen tắm sau khi uống rượu bia, đây cũng là nguy cơ bị nhiễm lạnh, cũng có thể gây tác hại tương tự.

Uống bên ngoài, nguy cơ bệnh tật càng cao, vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh đường tiêu hóa trên. Các bệnh đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi, cảm lạnh.

Do đó, quan niệm rằng uống rượu có thể giúp chống lại cảm lạnh là hoàn toàn sai lầm. Để tránh bị ốm trong mùa lạnh, bạn phải mặc quần áo ấm đầy đủ, hạn chế ra vào, hạn chế rượu bia và các đồ uống có cồn.

Nếu bạn uống rượu trong thời tiết lạnh, hãy lưu ý giữ ấm cơ thể để tránh nhiễm lạnh đột ngột. Khi uống cần bù năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn thêm tinh bột hoặc uống nước trái cây, nước canh, cháo xay. Không nên dùng thuốc giải say vì không có tác dụng chống say. Bị bệnh tim mạch. Hoặc các bệnh mãn tính về đường hô hấp cũng không nên uống rượu vào mùa lạnh, nhiễm lạnh có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Hà Nội-Khoa Nội tiết Lê Hoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *