Pistil nếm thử hơn một tỷ giá thuốc

Theo bác sĩ Trần Công Khánh thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển y học Trung Quốc, nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Á và Địa Trung Hải và hiện được trồng ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Nhà ở, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Ông Khánh cho biết: “Saffron được coi là hoàng đế đắt nhất thế giới, giá rất cao và phí bảo hiểm gần 700 triệu đồng mỗi kg.” Có 3 nhị dài, nhỏ hơn tăm. Để có một kg nhụy hoa, cần 170.000 đến 200.000 bông hoa. Vì sự hiếm của nó, nghệ tây rất đắt tiền.

Đông y chỉ ra rằng nghệ tây có vị đắng đặc trưng, ​​có chứa tinh dầu và carotenoids, nghệ tây được sử dụng trong nước hoa, penicillin mướp đắng và nghệ tây. Những chất này có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa. Các bộ phận khác của nghệ tây, như cánh hoa, lá và củ cũng chứa chất chống oxy hóa, tập trung nhiều nhất trên đỉnh nhụy hoa. Ảnh: Bác sĩ Thủy An

Bác sĩ Khánh cho biết, thời xa xưa, người Ai Cập đã dùng nghệ tây để trị liệu, làm nước hoa, trang điểm mí mắt, sơn móng tay, thiếc và nấu gia vị. biết rôi. Người Ba Tư cổ đại tin rằng nhụy hoa nghệ tây có thể điều trị trầm cảm và thường được pha với trà nóng. Vào thế kỷ thứ 8, người Hồi giáo đã mang loại gia vị này đến Tây Ban Nha và sử dụng nó để chế biến các món ăn ngon. Trong thời Phục hưng, nhụy hoa nghệ thuật cũng quý như vàng.

Ngày nay, cả y học cổ truyền và hiện đại đều sử dụng nhụy hoa nghệ làm thuốc an thần, ngoại trừ thuốc kích thích tình dục. Saffron cũng có thể điều trị hiệu quả tiêu chảy, hạ đường huyết, giảm lipid máu, tăng cường khả năng miễn dịch, chống cảm lạnh, sỏi thận, đau bụng, tiểu đường, hen suyễn … Đau lưng dưới.

Ở Việt Nam, nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, tìm kiếm nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp và tăng cường cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh cho rằng do sự hiếm có và lợi ích kinh tế cao, việc lắp ráp nhụy hoa nghệ thuật rất nghiêm ngặt. Có một loại nghệ tây giả trên thị trường, rất khó phân biệt bằng mắt thường. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây ngày càng có khả năng mang một lượng lớn bột nghệ, ớt bột và màu. Những nghệ tây giả hoặc nghệ tây kém chất lượng này rẻ hơn (trái) và nghệ tây thật so với nghệ tây thật. Ảnh: Cong Khánh .

Để nghệ tây có hiệu quả, phải sử dụng đúng liều lượng. Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), người trưởng thành nên sử dụng 0,1 gram nghệ tây (khoảng 50 sợi) mỗi ngày, hoặc 3 gram mỗi tháng. Quá nhiều nhụy hoa nghệ tây (lên đến 15 gram) tại một thời điểm có thể gây ngộ độc. . Một khi nghệ tây giả rơi xuống nước, nó sẽ lập tức biến mất như một màu.

– Giọt nghệ thật sự trong nước là củ nghệ màu vàng sáng. Saffron giả màu đỏ cam. — Saffron thật, rơi xuống nước với một sợi dây mảnh, giả sợi saffron ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *