Kiểm tra 5 chỉ số sức khỏe thường xuyên

Bác sĩ Trần Quốc Khánh của Bệnh viện Yuede cho biết, một trong những chỉ số quan trọng đầu tiên để kiểm tra huyết áp. Một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu tim mạch Việt Nam hồi tháng 5 cho thấy khoảng 12 triệu người bị huyết áp cao, trong đó 5,7 triệu người không biết mình bị huyết áp cao. Chỉ số huyết áp lý tưởng là khoảng 110/70 mmHg. Huyết áp của người bị tăng huyết áp cao hơn 140/90 mmHg. Các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ nhẹ … Một số người bị bệnh tim, giảm thị lực, khó thở, đỏ mặt hoặc xanh xao …

Nhưng nhiều người tìm đến bác sĩ về huyết áp cao , Nhưng không có dấu hiệu. Do đó, huyết áp cao thường được tìm thấy ở giai đoạn muộn, và sau đó bệnh nhân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ, đau tim, suy tim … và thậm chí tử vong do đột quỵ. -Hypotension đề cập đến chỉ số huyết áp dưới 90/60 mmHg. Khi huyết áp thấp, không đủ lưu lượng máu đến não và cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Bác sĩ khuyên nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để điều trị đúng cách. — Thường xuyên đo huyết áp để tránh các biến chứng. Ảnh: Daily Express

Tiếp theo là chỉ số khối cơ thể. Nhiều người gần như không bao giờ tự cân. Nếu chúng ta tăng cân, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ béo phì, đây là một trong những nguy cơ của nhiều loại bệnh tiểu đường, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Trọng lượng nhanh cũng đòi hỏi một bảng cân đối lành mạnh. Giảm cân nhanh là biểu hiện của bệnh tiểu đường (triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường là ăn nhiều, uống nhiều nhưng muốn giảm cân nhanh chóng …) hoặc loại khối u.

Bác sĩ khuyên rằng gia đình nên có một cái cân ở nơi phổ biến nhất, chẳng hạn như phòng ngủ, gần cửa phòng tắm, để trở thành một phản xạ cân nặng hàng ngày tự nhiên.

Một chỉ số khác để kiểm tra là chỉ số đường huyết. Vào cuối năm 2019, Bộ Y tế đã đăng ký 3,5 triệu bệnh nhân tiểu đường Việt Nam, 69% trong số họ không bị phát hiện tăng đường huyết. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn tiến triển, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều biến chứng về tim mạch, thần kinh, biến chứng thận, bàn chân, nhiễm trùng …

các bác sĩ khuyên mọi người nên kiểm tra đường huyết thường xuyên. Nguyên tắc kiểm tra lượng đường trong máu là tránh ăn sáng. Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm đường huyết tại nhà rất phổ biến và có thể được kiểm tra 3-6 tháng một lần.

Thứ tư là chỉ số hình dạng cơ thể. Theo các bác sĩ, có hai loại người béo phì: mỡ thông thường và mỡ bụng. Những người có mỡ bụng có nghĩa là rất nhiều mỡ bụng và mỡ nội tạng. Chất béo nội tạng tạo ra protein và hormone gây tổn hại hệ thống tim mạch, làm tăng các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và lipid máu. Khi vùng bụng tăng lên, mỡ nội tạng tăng lên, và nguy cơ biến cố tăng lên. Bạn có thể sử dụng một thước dây để kiểm tra. Theo chiều cao, sẽ có một chỉ số kích thước phù hợp để kiểm soát kích thước. Tỷ lệ chiều cao / chiều cao (tỷ lệ WHtR-height / height) được xác định như sau. Nếu kích thước / chiều cao nhỏ hơn 0,5, đó là lý tưởng. Nếu vượt quá 0,6, nó được coi là thừa cân.

Cuối cùng, chỉ số chất béo. Chỉ số chất béo trong máu có liên quan chặt chẽ đến các sự kiện sức khỏe tim mạch. Chỉ số chất béo trong máu chứa chất béo trung tính, cholesterol tốt và có hại …

các bác sĩ khuyên rằng những người trên 20 tuổi thường xuyên kiểm tra chất béo trong máu mỗi năm. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, cần kiểm tra thêm theo chỉ định của bác sĩ.

Thủy Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *