Cơn ác mộng đến từ đâu?

Các nhà khoa học nghiên cứu bộ não của chúng ta trong khi ngủ và tìm thấy sự mất cân bằng giữa vùng não trái và não phải. Hoạt động não trên bên trái có thể gây ra ác mộng trong khi ngủ.

Phát hiện này đã được thử nghiệm ở 17 tình nguyện viên, bao gồm 7 nam và 10 nữ, tất cả đều được quét não trong khi ngủ, trong và sau khi ngủ. Sau đó, họ đã dành hai đêm trong phòng thí nghiệm giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại điện não đồ (EEG) về hoạt động não của họ trước, trong và ngay sau khi ngủ để kiểm tra. Khi chúng ta mơ vào ban đêm, làm thế nào để não điều chỉnh cảm xúc.

Kết quả cho thấy những người có mức độ hoạt động của dải alpha khác nhau, bên trái lớn hơn bên phải, mơ thấy nhiều cuộc tấn công không đúng cách trong giấc ngủ. — Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng những cơn ác mộng thường xảy ra khi giấc ngủ của chúng ta trải qua REM (Giấc ngủ sâu). Chu kỳ này được đặc trưng bởi chuyển động mắt nhanh hơn, chu kỳ thở nhanh hơn và giấc ngủ sâu hơn, khiến hoạt động của não phân tán hơn ở hai khu vực này. Khi chuyển động mắt nhanh hơn và lâu hơn, chúng ta có xu hướng gặp ác mộng vào lúc bình minh.

Ảnh: Buzzfeed

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đánh thức những người tham gia. , Yêu cầu họ mô tả giấc mơ của họ và chia sẻ những cảm xúc mà họ trải nghiệm. Từ đó, bạn có thể phát hiện các mô hình hoạt động của não và dự đoán cách mọi người kiểm soát cảm xúc của họ.

Những người đã trải qua các sự cố hoặc sự kiện đau khổ và gây ra chấn thương tâm lý (như tai nạn thảm khốc hoặc bị tấn công) sẽ có nhiều khả năng gặp ác mộng. Vào thời điểm đó, người ta vô tình nhớ những hình ảnh khủng khiếp này. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) khiến bệnh nhân trải qua các sự kiện chấn thương lặp đi lặp lại trong giấc mơ của họ.

– Cơn ác mộng cũng được kích hoạt. Kích hoạt bởi các tác nhân tâm lý. Những người mắc chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ có nhiều khả năng gặp ác mộng hơn người bình thường. Vào thời điểm đó, vùng não trái sẽ được kích hoạt nhiều hơn vùng não phải, điều này sẽ gây ra ác mộng – hiểu điều này, các nhà khoa học sẽ tìm cách cân bằng hoạt động của hai vùng não để giảm thiểu ác mộng. Các kết quả đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JNeurosci.

Thúy Quỳnh (theo Medical Xpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *