Di chứng do tràn dịch màng phổi

Trả lời:

Các di chứng do tràn dịch màng phổi phụ thuộc vào loại bệnh:

1. Viêm màng phổi màng phổi

Bệnh này sẽ để lại các di chứng sau:

– Viêm màng phổi màng phổi: thường Viêm ở gốc phổi. Thông thường, bề mặt màng phổi, phế nang nội tạng (lớp bao phủ phổi) và thành phế nang (màng tiếp giáp bên trong ngực) mịn màng. Khi bị viêm, chúng mất ánh sáng và khiến hai bề mặt màng phổi dính vào nhau, gây đau khi thở sâu. Kết quả này có thể được phát hiện bằng chụp cắt lớp điện phổi. Có thể tránh bằng cách kết hợp thuốc chống dính với liệu pháp tập thể dục (tập thở để giúp phổi mở rộng và phục hồi nhịp thở). Những biện pháp này phải được thực hiện sớm và kéo dài.

– Viêm màng não mô cầu: Hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều, nhưng nó dễ dàng được xác định bởi màng quang điện. Bệnh nhân có hiện tượng hẹp, hạn chế cử động của ngực, sự co bóp của trung thất và vòm cơ, ảnh hưởng lớn đến khả năng thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, do lớp màng phổi dày, phổi dường như bị “kẹt”, tạo thành một tấm che ngực. Trong trường hợp này, để khôi phục chức năng hô hấp, cách duy nhất để loại bỏ phổi là tính toán vôi hóa màng phổi: hiếm.

2. Viêm màng phổi lao

Những di chứng này thường xảy ra khi có hiện tượng dày màng phổi và vôi hóa màng phổi. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh lao có thể xảy ra, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận.

Để tránh các biến chứng như vậy, phương pháp điều trị và thời gian điều trị phải được tuân thủ nghiêm ngặt. . Không bao giờ ngừng thuốc sớm. Ngoài việc sử dụng kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cũng cần kiên trì phục hồi chức năng.

Tiến sĩ Lê Hồng Quang, KH & DS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *