Covid-19 có bị cô lập ở nhà và cha mẹ có thể ra ngoài không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo Quyết định số 879 / QĐ-BYT ngày 03/12/2020 của Bộ Y tế, nếu phải cách ly tại nhà do dịch Covid-19 thì người nhà phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Hạn chế Tiếp xúc với người bị cách ly, đeo khẩu trang và cách xa ít nhất 2 mét khi cần tiếp xúc.

– Để làm sạch sàn, sử dụng các dụng cụ gia đình hàng ngày và bề mặt của tay nắm cửa bằng chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng thông thường.

– Cung cấp bữa ăn riêng cho người bị cách ly .—— Thông báo Khi người bị cách ly rời khỏi khu vực cách ly hoặc có bất kỳ khu vực cách ly nào, hãy thông báo ngay cho chính quyền thành phố và địa phương về các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, Đau họng và khó thở.

Không có bữa ăn, chỗ ở hoặc chỗ ở.

— Giúp đỡ, động viên và chia sẻ với người neo đơn trong thời gian bị cô lập. — Vì vậy, các thành viên trong gia đình không bị cách ly sẽ không bị cấm ra ngoài. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra suôn sẻ, người nhà nên hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Đồng thời, người bị cách ly khỏi gia đình phải thực hiện các yêu cầu sau:

– Tuân thủ các quy định về cách ly tại gia đình trong thời gian quy định và cam kết với chính quyền địa phương.

– Tự đo thân nhiệt hàng ngày và tự theo dõi; ghi kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào bảng theo dõi sức khỏe hàng ngày; thông báo cho nhân viên y tế thành phố kết quả đo thân nhiệt và tình trạng sức khỏe của họ hàng ngày.

– Thông báo ngay cho nhân viên y tế thành phố và theo dõi càng sớm càng tốt. Có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào: sốt, ho, đau họng, khó thở.

– Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người nhà, nơi ở và người khác .—— Không ra khỏi nơi ở, nơi ở trong thời gian cách ly.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang, Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng phòng sạch và nước hoặc các chất khử trùng khác; không dùng chung đồ dùng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt …

– Thu dọn riêng khẩu trang, khăn tắm, khăn mặt và khăn tay, và Bỏ túi rác theo yêu cầu.

– Không được ăn ở chung, không được ngủ chung, ở nhờ các thành viên khác trong gia đình.

– Đảm bảo ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, năng vận động, tập nhẹ tại chỗ.

Luật sư Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *