Hiểu đúng về loại thử nghiệm nCoV

Bác sĩ Hông Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hứa Bình cho biết, xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện virus trong dịch tiết đường hô hấp (mũi, hầu, khí phế thũng, phổi). Loại xét nghiệm nhanh này có thể tìm ra các kháng thể kháng virus hình thành trong máu của bệnh nhân.

“Tùy theo giai đoạn bệnh, diễn biến lâm sàng và nguồn lực kinh tế, chúng ta có thể sử dụng một hoặc hai trong số các xét nghiệm trên. Mỗi xét nghiệm đều có ưu và nhược điểm. Bác sĩ Tịnh chỉ ra.

Đối với xét nghiệm RT-PCR Để xác định xem vi-rút có tồn tại trong cơ hay không, vi-rút thường được chỉ định cho một nhóm người khỏa thân. Nhiễm trùng coronavirus được chẩn đoán trong hai tuần đầu tiên hoặc sau đó. Phương pháp này tiết kiệm, phức tạp về kỹ thuật và tốn kém khi chờ kết quả .– – Ngoài ra, trong những ngày đầu lây nhiễm, vi rút chưa nhân lên đủ và không xuất hiện quá nhiều trong dịch đường hô hấp, thậm chí cơ thể bị nhiễm trùng thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính, nếu không đảm bảo kỹ thuật lấy mẫu hoặc kỹ thuật bảo quản bệnh nhân. e, kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Hoặc, hai tuần sau khi nhiễm bệnh, xét nghiệm có thể chuyển từ dương tính sang âm tính đối với các trường hợp tự biến mất hoặc tự lành.

Hiện tại, 66 đơn vị được phép thử nghiệm để xác nhận xem họ có tuân thủ Covid hay không -19. Khối lượng xét nghiệm tối đa hàng ngày vượt quá 30.000 mẫu bệnh phẩm Ảnh: Quỳnh Trân

Xét nghiệm kháng thể trong máu (xét nghiệm nhanh) để xác định bệnh nhân hiện đang bị nhiễm hoặc tiếp xúc với vi rút nếu người đó đã nhiễm hoặc đã từng tiếp xúc Sẽ có kháng thể kháng nCoV trong máu.

Xét nghiệm này thường được thực hiện hai tuần sau khi phơi nhiễm, đó là thời gian đủ để cơ thể đề kháng. Đúng vậy. Một kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền có thể nhanh chóng cho kết quả, nhưng Nếu hoàn thành xét nghiệm trong vòng hai tuần đầu mà cơ thể không sản sinh ra kháng thể thì dù cơ thể có nhiễm nCoV, kết quả vẫn là âm tính, trong trường hợp kết quả dương tính thì không thể xác định được kháng thể được tạo ra trong lần nhiễm trùng gần đây hay lần nhiễm trùng trước đây. Lúc này cần thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định độ chính xác, ngoài ra xét nghiệm nhanh cũng có thể xác định cơ thể người có kháng thể chống lại virus hay không, tuy nhiên, kháng thể thường hình thành sau hai tuần kể từ khi nhiễm bệnh .— – “Điều này có nghĩa là trong hai tuần đầu nhiễm bệnh, dù cơ thể đã nhiễm bệnh thì test nhanh vẫn cho kết quả âm tính. Trong hai tuần qua, tại Đà Nẵng hoặc khu vực bị ảnh hưởng, thử nghiệm nhanh không có nhiều giá trị. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì không được chủ quan. Tịnh phân tích đi.

Do đó, nếu xét nghiệm nhanh âm tính nếu RT-PCR dương tính thì có thể giải thích rằng người đó đã tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoặc đã bị nhiễm bệnh và không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là âm tính nhưng kết quả xét nghiệm RT-PCR lại dương tính thì có thể lây nhiễm cho người trong vài ngày qua (<7 ngày), và kháng thể sẽ không hình thành trong máu kịp thời. - Bác sĩ Nguyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng khuyến cáo những người đi xét nghiệm trước ngày 14 nếu kết quả âm tính thì không nên chủ quan vi phạm quy tắc cách ly. Nếu một người bị nhiễm nCoV, virus sẽ âm thầm nhân lên sau khi xâm nhập vào cơ thể cho đến khi đạt đến số lượng nhất định, sau đó sẽ lây lan sang đường hô hấp và gây ra các triệu chứng.

“Quá trình sinh sản của virus một cách âm thầm được gọi là thời kỳ ủ bệnh,” Tiến sĩ Grant nói. Đồng thời, do vi rút chưa lây qua đường hô hấp nên dù cơ thể người có nhiễm vi rút thì kết quả xét nghiệm vẫn có thể là âm tính. Những người này có thể cho kết quả dương tính vào ngày hôm sau. Thời gian ủ bệnh của hầu hết bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng rất ít trường hợp có thể lâu hơn.

Dịch nhanh lấy mẫu máu Covid 19 dùng cho những người trở về từ vùng dịch, được đặt tại trạm y tế khu 5, thị trấn Đông Hà, thành phố Quảng An, Trì. Ảnh: Hoàng Apple .

Hiện tại, vì lý do kinh tế, kỹ thuật và thời gian nên việc thử nghiệm RT-PCR chưa thể thực hiện trên diện rộng trong cộng đồng. Xét nghiệm nhanh vẫn là công cụ hữu hiệu nhất giúp ngành y tế chống lại dịch bệnh.

Do đó, nếu một người đi qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, điều quan trọng nhất là phải cách ly và theo dõi trong vòng 14 ngày. Ưu tiên kiểm tra những người có biểu hiện về đường hô hấp để phát hiện những ca bệnh để điều trị kịp thời. Kiểm tra sớm khi không có triệu chứng lâm sàngGiá trị thấp, tâm lý chủ quan không cô lập, nếu manh động những ngày sau có thể trở thành nguồn lây bệnh cho cộng đồng. Nên thông báo cho nhân viên y tế địa phương danh sách theo dõi và cách ly họ trong 14 ngày, trong thời gian cách ly nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiêu chảy cần thông báo cho nhân viên y tế để kiểm tra sớm. Ca bệnh sẽ được xét nghiệm từ ngày 13 đến ngày 14 để khẳng định kết quả âm tính và đảm bảo an toàn trước khi tái nhập cộng đồng.

“Hiện nay, điều quan trọng nhất đối với mọi người là đeo khẩu trang, bác sĩ Tình khuyến cáo hai tay cần tránh nhầm lẫn, giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2 m, khám chữa bệnh đầy đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *