Cô gái 19 tuổi dị ứng với nước đá

Bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Miễn dịch Dị ứng-Lâm sàng tại Bệnh viện Bakhmay (Hà Nội) cho biết, khi bị cảm lạnh, mũi của bệnh nhân cũng sẽ bị sổ mũi. Cô gái này chưa bao giờ bị dị ứng thuốc hoặc thực phẩm.

Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nổi mề đay mãn tính do cảm lạnh. Linh được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu cơ bản để đánh giá dị ứng và các biến chứng khác. Ngoài ra, cô cũng thực hiện một thử nghiệm kích thích bằng nước đá và thử nghiệm kết quả dương tính sau 15 phút. Bệnh nhân được chẩn đoán bị mề đay mãn tính do cảm lạnh không giải thích được.

15 phút sau khi tiếp xúc với nước đá, phát ban da xuất hiện. Ảnh: Cung cấp bởi bác sĩ.

Theo bác sĩ Khánh, nổi mề đay lạnh là phản ứng của da sau khi tiếp xúc với các thành phần lạnh. Da sẽ xuất hiện ban đỏ, sẩn sẽ xuất hiện trên da, và sẽ có những cảnh ngứa đi kèm khi tiếp xúc với lạnh. Nếu sử dụng đá viên, bệnh nhân có thể bị sưng lưỡi và phù họng, có thể gây khó thở. Nếu toàn bộ cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, phản ứng có thể rất nghiêm trọng: ban đỏ hệ thống với ngứa, thậm chí khó thở, khó thở, sốc phản vệ hoặc thậm chí tử vong. Nếu những triệu chứng bất thường này xuất hiện, mặc dù nghiêm trọng hoặc nhẹ, mọi người cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán để loại trừ các phản ứng toàn thân nguy hiểm.

Ngưỡng nhiệt độ phổ biến đối với các bệnh của bệnh nhân là 4 độ C, nhưng một số người có thể gặp các triệu chứng ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn. Nhóm có nguy cơ cao là trẻ em hoặc thanh thiếu niên – tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi này có thể lên tới 80%, những người bị viêm họng cấp tính, viêm phổi, mắc các bệnh mãn tính như viêm gan B, ung thư … Rất dễ chẩn đoán, nhưng rất khó tìm ra nguyên nhân, và có nhiều phương pháp điều trị. Hiện tại không có cách chữa trị nổi mề đay lạnh mãn tính, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị. Nếu nguyên nhân được biết đến, nó có thể được điều trị theo nguyên nhân, thường tạo ra hiệu quả điều trị tốt.

Bệnh nhân phải cẩn thận để tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận lạnh, cần bảo vệ thiết bị và giữ ấm, không để da tiếp xúc với nhiệt độ phòng đột ngột, tránh nước đá và thức ăn lạnh, như kem, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và phù họng tử vong.

Phương Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *