khối đông tụ nCoV

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, giải thích rằng thụ thể là các phân tử protein nằm trong màng tế bào hoặc tế bào chất. Nó là địa điểm của nhiều loại phân tử tín hiệu. Các tế bào mang ACE2 dễ bị tấn công bởi nCoV.

Tế bào mang thụ thể ACE2 tồn tại trong đường thở, thận, não, tim và gan. Vị trí của các tế bào mang ACE2 không chỉ là vi mạch, thành mạch máu. Virus tấn công những nơi này và gây ra phản ứng. Một trong những phản ứng bất lợi là sự đông tụ trong mao mạch.

“Sự đông tụ trong mạch máu phổi có thể gây suy hô hấp nặng. Nếu máu đông ở các cơ quan nội tạng và cơ quan nội tạng khác, mất khả năng tưới máu sẽ mất chức năng do thiếu ăn. Bác sĩ gây ra hội chứng suy đa tạng cho biết : “NCoV cũng có thể gây suy và tổn thương đa cơ quan ở tất cả mọi người. Cho dù có bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính, vi rút có thể tấn công thận và làm suy thận nặng hơn.

nCoV (màu cam) sẽ dính vào thận. Tế bào, cố gắng xâm nhập vào cơ thể người ảnh hưởng đến cơ thể người: EPA-EFE

Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu và những bệnh thông thường có thể gây tử vong cho bất kỳ ai, đặc biệt là tim mạch Suy thận hoặc suy thận mãn tính. Do rối loạn hoạt động của các cơ quan, mất cân bằng dẫn đến rối loạn quá trình đông máu.

Những người bị nhiễm nCoV bị nhiễm vi rút mạnh nhất vào ngày thứ 7, 8 hoặc 15, chúng tấn công các cơ quan của cơ thể. Nhiều trường hợp có kèm theo các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng và không thể hồi phục.

Trong quá khứ, nhiều bệnh nhân Covid-19 mắc nhiều bệnh tiềm ẩn. 24 trường hợp tử vong, trong độ tuổi từ 33 đến 87, đều mắc các bệnh tiềm ẩn như suy tim, ung thư, suy thận mãn, tiểu đường, cao huyết áp … và Covid-19. Suy thận là bệnh cơ bản phổ biến nhất ở bệnh nhân Covid-19 tử vong. Trong số 24 người, có 14 người mắc bệnh thận mãn tính.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu sống được bệnh nhân. Điều này thực sự rất đau lòng!”, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị cho bệnh nhân Covid-19, chia sẻ.

Thuy Quynh-Chile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *