Tại sao sự lây lan của nCoV lại lớn hơn bệnh cúm?

Trong tám tháng kể từ khi được thành lập tại Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã lan truyền đến hơn 20 triệu người tại 215 quốc gia và khu vực. Đối với virus có cấu trúc khoảng 120 nm, đây được coi là tốc độ lây truyền cao.

Khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, nCoV sẽ bắn ra từ mũi và miệng và lan truyền với tốc độ rất nhanh. Trong môi trường, đi vào một không gian hẹp qua bề mặt và kéo dài trong vài giờ. Ở mức độ nguy hiểm nhất, mầm bệnh lây lan từ một bệnh nhân này sang hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân khác. Sự lây lan của NCoV qua quần thể được gọi là hiện tượng “siêu nhiễm trùng”.

Loại dịch này thường xuất phát từ lò mổ, cơ sở chế biến thịt, đám cưới, người biểu tình, tụ tập trong nhà, ngoài trời … tất cả đều làm trầm trọng thêm đại dịch hoặc gây ra đợt dịch thứ hai ở một số quốc gia, chỉ Mất 8 tháng.

Tháng 7 năm 2020, cư dân của một quán bar ở thành phố New York. Ảnh: Reuters-Nhiều người bị nhiễm nCoV hầu như không lây bệnh cho ai. Đồng thời, trong một số trường hợp, sự lây lan của vi rút cực kỳ lan rộng và nhanh chóng. Joshua Schiffer, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhiều người.” Đặc điểm đáng chú ý: 10% đến 20% trường hợp có thể lây lan sang khoảng 80% trường hợp khác. Các bệnh đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm, có mức độ lây lan thậm chí hơn. “.

Việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của nhóm” siêu nhiễm trùng “có thể là chìa khóa để ngăn chặn hiện tượng này và đẩy nhanh quá trình loại trừ dịch. Hay theo Tiến sĩ Ayesha Mahmoud, một chuyên gia về sự tiến triển của các bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Berkeley Khuôn viên chi nhánh: “Đây là một câu hỏi triệu đô.

Trong một báo cáo được công bố trên trang web khoa học medRxiv, Tiến sĩ Schiffer và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng “quá nhiễm” thường xảy ra ở “giao điểm” của hai yếu tố: địa điểm và thời gian ủ bệnh, có nghĩa là nhiễm trùng. Nguồn đã thu hẹp Covid-19 đủ lâu để nó có thể tích tụ nồng độ vi rút cao trong cơ thể khi đi trong môi trường có nhiều người.

Theo mô hình dịch tễ học do nhóm Schiffer phát triển, nó đã bị nhiễm nCoV. Trong vòng một đến hai tuần kể từ ngày, thời gian để virus lây lan tối đa có thể rất ngắn, nếu không mầm bệnh vẫn có thể lây lan, mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn .

Tiến sĩ Mahmud cho rằng đây là một điểm cần nhớ khi khu vực cách ly hoặc các cơ quan chức năng quyết định thả chốt chặn để bổ sung nguồn lực cho những khu vực cần thiết nhất khi virus lây lan, kiểm dịch có Những người có khả năng lây nhiễm cao lại là một vấn đề khác. Một số bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài ngày sau khi dùng Covid-19, những người khác bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài tuần và nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng dai dẳng, những triệu chứng này Không bao giờ biến mất. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, do đó một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng sớm hơn so với người đã truyền vi-rút cho họ. Điều này hiếm khi xảy ra vì vi khuẩn cúm bắt đầu lắng đọng vài ngày sau khi nhiễm bệnh

Nhân viên của sòng bạc Prairie Prairie ở Altoona, Iowa, máy giặt, tháng 7 năm 2020. Ảnh: AP

Nếu nồng độ nCoV ở mức cao nhất trước khi có triệu chứng, rất khó để cô lập và theo dõi Điều cần làm là chủ động đi xét nghiệm thường xuyên, bệnh này không xuất hiện thường xuyên sẽ làm sai lệch khả năng xác định nguồn lây, đồng thời khiến người bệnh dễ quên bệnh, ngay cả khi bệnh vẫn còn. – Shweta Bansal, Chuyên gia về hệ sinh thái bệnh truyền nhiễm của Đại học Georgetown cho biết: “Có nhiều yếu tố hoạt động cùng nhau. Bạn không chỉ bị nhiễm vi-rút này mà vì bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường nên không biết rằng mình bị nhiễm. “Người mang vi-rút tự do đi lang thang nơi công cộng và cuối cùng vô tình trở thành một siêu nguồn lây nhiễm, khiến mầm bệnh bùng phát qua một quần thể mới Trong môi trường thông thoáng và đông người, virus cũng lây lan theo những giọt to và nặng hơn, nhưng sẽ nhanh chóng rơi xuống đất sau khi thải ra khỏi đường thở, không có phạm vi tiếp xúc rộng và không có hạn sử dụng lâu dài như các hạt. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, nhiều chuyên gia đã so sánh căn bệnh này với bệnh cúm vì cả hai đều có đặc điểm giống nhau là tấn công đường thở.ủ. Sau tám tháng, họ đã báo cáo một sự khác biệt đáng kể. Theo nhiều cách, nCoV được coi là nguy hiểm hơn.

Thục Linh (New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *