Công tác bảo dưỡng đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020

Chiều 31/10, đi kiểm tra thực tế và nghiên cứu dự án cải tạo đường ray tại TP Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dẫn đầu giai đoạn 1 của dự án. Dự án phải hoàn thành vào cuối năm để bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2021. Tuy nhiên, yếu tố an toàn của cả hai sân bay đều phải đặt ở vị trí cao nhất.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thẩm tra dự án cải tạo tiến độ Tân Sơn Nhất, chiều 31/10. Ảnh: Gia Minh (Gia Minh.) – Phó Thủ tướng cho rằng, đến năm 2020, đất nước sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là Covid-19 và hiện tượng bão lụt ở miền Trung. Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc đầu tư vào hạ tầng giao thông trong đó có ngành hàng không. Bởi đây là khu vực quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển và kích thích nhiều lĩnh vực phát triển.

Trước một số vướng mắc về nguồn vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ phê duyệt. Tăng cường và cân đối nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để ưu tiên vốn cho dự án. Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu chủ động dự trù kinh phí để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Tại buổi làm việc, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc liên quan đến Dự án hiện đại hóa đường sắt sân bay Nội Bài, Trưởng ban quản lý dự án Thăng Long (ban quản lý) cho biết, giai đoạn 1 của dự án nâng cấp đường băng 1B là nội dung chính kéo dài. 3 km, hiện đã đạt 75%. Kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31 tháng 12. Ngoài ra, các làn đường kết nối, các công trình phụ trợ… đang được đẩy nhanh. Hiện một đường lăn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự kiến ​​hoàn thành vào tuần sau.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn 1 sẽ nâng cấp đường băng 25R / 07L và 3 làn đường kết nối; các đường thoát hiểm nhanh mới; hệ thống đèn hiệu … Dự kiến, đường băng 25R / 07L và 4 đường lăn sẽ được khai trương vào ngày 10/12. Hoàn thành trước ngày, sau đó được nghiệm thu và vận hành vào ngày 31/12.

Dự án cải tạo đường băng Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) Chiều 31/10. Ảnh: Gia Minh .

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, dự án Sân bay Nội Bài phức tạp hơn Tân Sơn Nhất do phải bảo trì các quốc lộ 1A và 1B. Tình hình trên đường 1B ngày càng tồi tệ nên bạn phải làm trước, đường này nằm bên hông nhà ga (bãi đậu), máy bay phải quay đầu lại đường 1A để cất cánh. Ông Tuấn cho rằng, trong quá trình thi công, đường băng 1B nên đóng cửa từng phần, theo dõi tiến độ để đảm bảo khai thác an toàn.

“Việc thi công chỉ được tiến hành vào ban đêm và được thực hiện nhiều lần bằng 4-5 ngôn ngữ.” Ông cho biết do vừa xây dựng vừa vận hành nên tiến độ của hai dự án liên tục được cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp. Hai dự án này hiện dự kiến ​​đưa vào sử dụng đầu năm 2021 nhưng đường băng 1B tại sân bay Nội Bài chỉ phục vụ máy bay cất hạ cánh, còn sân bay Tân Sơn Nhất dùng để cất, hạ cánh. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, hiện tổng vốn của 2 dự án này là 828 tỷ đồng, gần như đã tiêu hết. Bộ đã đề xuất bố trí thêm 530 tỷ đồng, gồm 230 tỷ đồng cho Dự án Sân bay Nội Bài và 300 tỷ đồng cho Thành phố Tân Sơn Nhất. Hai dự án này cũng gặp khó khăn do địa hình phòng thủ nên Bộ GTVT đã kiến ​​nghị Bộ Quốc phòng phối hợp giải quyết. Khắc phục tình trạng hư hỏng nặng sau thời gian hoạt động. Sân bay Nội Bài có 2 đường băng dài 1A, dài 3,2 km, rộng 45 m; đường băng 1B dài 3,8 km và rộng 45 m. Cả hai con đường đều đã xuống cấp, trước tiên phải xây dựng con đường 1B nghiêm trọng hơn. Đường băng 1A và đường lăn … sẽ được nâng cấp giai đoạn 2, dự kiến ​​hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2022.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn đầu hiện đại hóa đường băng 25R / 07L. Là một phần của việc cải tạo đường băng, máy bay cất cánh từ đường băng 25L / 07R còn lại, dài 3,8 km và rộng 45 m. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ cải tạo 6 làn xe hiện có, xây mới các làn sơ tán nhanh, kết nối các làn song song và làn đường; hệ thống thoát nước, vạch kẻ đường lăn, xây dựng biển báo hàng không … – Gia Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *