Nên sử dụng điện thoại thay vì vé tàu điện ngầm

Đề xuất đã được Ủy ban Quản lý Đường sắt Đô thị (MAUR) chuyển đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6 tháng 11 để thảo luận về việc triển khai hệ thống thu giá vé tự động (AFC) cho tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), số 2 (này thành phố). -Tham Lương) và các tuyến tàu điện ngầm khác trong thành phố.

Chuyến tàu đầu tiên của Metro số 1 bắt đầu vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Hữu Khoa .

Công trình AFC Metro số 1 thuộc gói thầu CP3 (thiết bị cơ điện, đầu máy, đường sắt …). Hệ thống bao gồm nhiều yếu tố như cổng soát vé, bộ điều chỉnh giá vé, nhà ga của nhân viên nhà ga; máy chủ; thiết bị mạng; máy phát hành và thu tiền; thiết bị quản lý tiền mặt …

An toàn cao và tuổi thọ ít nhất 5 năm kể từ ngày hoạt động. Đặc biệt, hệ thống đã thiết kế khoảng 5 triệu lượt đi tàu điện ngầm, trong đó có ba loại: vé một chiều, vé ngày, vé tích lũy (khi đi tàu không đủ tiền nạp có thể đi tàu trừ tiền tích lũy). Một ý tưởng thiết kế ra đời cách đây 10 năm, hệ thống đã hạn chế chức năng phân biệt đối tượng khách hàng được ưu đãi, giảm giá vé máy bay như học sinh, sinh viên, người khuyết tật. … Không có lý do gì cho nhiều hình thức nạp tiền và mua vé, vì chúng chỉ được cung cấp bởi máy bán vé tự động hoặc quầy nhà ga; không hỗ trợ ATM, thẻ tín dụng, ví điện tử …; vé chưa được tích hợp vào ví điện tử nên khách hàng có thể Mua sắm tại nhà ga và dễ dàng thanh toán khi sử dụng các dịch vụ của nhà ga… Mặc dù hình thức này đã phổ biến ở nhiều nước trong nhiều năm.

Theo MAUR, hệ thống tàu điện ngầm số 1 AFC đã hoàn thành giai đoạn thiết kế kỹ thuật và đã qua giai đoạn sản xuất chế tạo, tiến độ vượt 50%, cần được vận hành thử nghiệm cùng lúc với tuyến tàu điện ngầm (cuối năm 2021). ). Do đó, MAUR khuyến nghị AFC nên hoàn thành các chức năng còn thiếu được mô tả ở trên trước khi gỡ lỗi. Dự kiến, dự án cải tạo kéo dài trong 5 năm và có nguồn vốn ngân sách.

Chỗ ngồi ưu tiên cho người cao tuổi, phụ nữ có thai và người khuyết tật tại Ga tàu điện ngầm số 1. Ảnh: Quỳnh Trân. Thứ hai, hệ thống AFC hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu, và đang chờ khung kỹ thuật tiêu chuẩn để thiết lập kết nối với hệ thống bán vé chung đô thị. Do hạn chế về thiết kế hệ thống bán vé chung, MAUR đề nghị tuyến metro số 2 và các tuyến khác cần phát triển hệ thống AFC tốt nhất để khắc phục những tồn tại và kết nối với tuyến metro số 1. – TP.HCM cần có 8 tuyến tàu điện ngầm với tổng chiều dài khoảng 220 km. Hiện số lượng tuyến 1 chiếm khoảng 77%, mục tiêu của thành phố là cuối năm 2021 sẽ đưa vào khai thác. Dây chuyền 2 đang trong giai đoạn rà phá bom mìn và sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tới. Các tuyến đường còn lại đang được chuẩn bị đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *