Ba vấn đề chính là giữ cho Đường cao tốc Benluke-Longcheng chậm tiến độ

Đây là công trình quan trọng quốc gia kết nối miền Tây – Đông Nam mà không cần đi qua trung tâm TP.HCM. Giúp kết nối các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, Hệ thống Cảng Cái Mei-Tiwi và Sân bay Long Thành. Dự án này sẽ giảm ùn tắc trên Quốc lộ 1 và 51, đồng thời rút ngắn thời gian giữa tỉnh Long An và Đồng Nai – Thành phố Hồ Chí Minh tại Bali-Thông Tàu, tạo đà phát triển cho khu kinh tế chính phía Nam. -Tất cả đường cao tốc Benluke-Dragon City. Đồ họa: Lê Huyền.

Dự án bắt đầu vào năm 2014 và được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Quỹ Thư tín Chính phủ. Hiện tại, công việc này chiếm khoảng 80% công việc. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư – Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), do vấn đề kinh phí nên nhiều hồ sơ mời thầu trên công trường không thể tiếp tục thi công. -Dự án gồm 8 gói thầu xây lắp đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á cho vay, với tổng trị giá 636 triệu USD thông qua hai hiệp định. Trong số đó, thỏa thuận cho vay đầu tiên trị giá 350 triệu đô la Mỹ (cho 5 lần đấu thầu cho phần phía Tây của dự án) đã kết thúc vào tháng 6 năm ngoái, và nhiều thỏa thuận vẫn đang được chờ đợi. Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải năm 2014, dự án sẽ được thực hiện đến quý II năm 2019. Do đó, khi kết thúc hiệp định thứ nhất và hiệp định vay thứ hai của ADB (đối với dự án Sanbao East Road), giá trị là 286 triệu USD. Đô la Mỹ không thể được thanh toán ngay cả khi nó đã có hiệu lực. Đối với hồ sơ mời thầu phải sử dụng nguồn vốn của khoản vay thứ hai theo đúng thủ tục và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi VEC được chuyển giao từ Bộ Giao thông Vận tải về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước của doanh nghiệp, vẫn chưa xác định được “cơ quan quản lý, quyết định đầu tư” nên thực hiện các thủ tục đầu tư, điều chỉnh dự án, thỏa thuận vay vốn…. Nếu không tính đến kinh phí, việc xây dựng địa điểm nên ở mức vừa phải, sau đó dừng lại vào đầu năm 2020.

Mặt khác, VEC đã cho JICA vay 10,5 nghìn tỷ đồng để thanh toán 3 lô đất xây dựng J1, J2 và J3 của dự án, do quy định tại Nghị quyết 71/2018 của Quốc hội nên VEC chưa nhận được vốn nước ngoài Nên vẫn chưa thanh toán được tiền tháng 1/2019. Đặc biệt trước đó, hai gói thầu quan trọng nhất J1 (xây dựng cầu Ping Khing trên sông Soài Rạp) và J3 (xây dựng cầu Fok Khanh trên sông Changtou) đã phải điều chỉnh thiết kế nên dự án đã hoàn thành vào tháng 7/2018. dừng lại. Nhiều vướng mắc khiến tiến độ hồ sơ mời thầu bị chậm, nhà thầu JICA còn nợ đọng khoảng 15 triệu đô la Mỹ (khoảng 350 tỷ đồng).

Không chỉ là vốn nước ngoài, dự án cũng khó có thể chi trả nguồn vốn tương đương để thu dọn mặt bằng. Hiện dự án vẫn chưa thực hiện xong việc đền bù cho 46 gia đình còn lại, gồm 17 gia đình ở TP.HCM và 29 gia đình ở tỉnh Đồng Nai, với tổng kinh phí khoảng 130 tỷ đồng.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đoạn qua TP.HCM, huyện Nhà Bè, tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trân .

Để giải quyết khó khăn về nguồn vốn vay của ADB cho dự án này, trong HSMT phía Đông, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng nên kéo dài thời gian cho vay đợt 2. Thỏa thuận cho vay (hết hạn ngày 30/6) đến ngày 31/12/2023. Đây là thời điểm cho dự án mở rộng và là cơ sở cho các thủ tục triển khai. Dự kiến, ADB sẽ phê duyệt gia hạn khoản vay lần này vào tháng 11 năm sau, và sau đó sẽ sử dụng vốn cho kế hoạch trọn gói. -Về phía Tây, Bộ GTVT đã có đơn trình Thủ tướng Chính phủ. GM đã ủy quyền sử dụng nguồn vốn trong thỏa thuận thứ hai để hoàn thành những công việc còn dang dở trong thỏa thuận thứ nhất (gần 1,6 nghìn tỷ đồng). Hiện đề xuất này của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được thẩm định và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với khoản vay của JICA và 15 triệu đô la Mỹ cho nhà thầu, VEC thông báo rằng sau khi cân đối được kế hoạch tài chính và nguồn vốn của bộ phận quy trình, sẽ luôn đảm bảo thu được khoản nợ bằng nguồn vốn chưa sử dụng của JICA. Do đó, VEC kiến ​​nghị Chính phủ không cần bố trí vốn nước ngoài từ JICA cho mục đích này từ năm 2019 mà đơn vị sẽ ký hiệp định vay lại với Bộ Tài chính để vay lại. -Đồng thời, VEC cũng kiến ​​nghị sử dụng nguồn thu phí trong dự án đường cao tốc do đơn vị quản lý, cũng như tiền chưa sử dụng, chưa phù hợp để thanh toán xây dựng phần sử dụng vốn JICA. Đây được coi là phương án “tốt nhất và duy nhất” để cấp vốn cho dự án.

VEC có nguồn vốn đối ứng, có thể cho các sở giao thông vận tải, tư pháp hợp tác với Kiểm toán Quốc gia, chủ yếu đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, sau đó kiến ​​nghị làm thủ tục bố trí vốn để tiếp tục triển khai dự án.

Theo VEC, chủ đầu tư là Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành dự thảo báo cáo lần thứ sáu trình Bộ Chính trị, trong đó bàn về chủ trương chuyển nhượng vốnĐại diện của VEC cho biết, trong ngân sách được cấp cho các dự án bị phong tỏa bao gồm việc cho vay lại nước ngoài và các dự án bảo lãnh chính phủ (bao gồm cả đường cao tốc Benluke-Longcheng), “đây được coi là giải pháp cơ bản cho những khó khăn của dự án. 10/2020. Ảnh: Phước Tuấn.

Nút giao của đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương và đường vành đai 3 Tp.HCM, điểm cuối giao với Quốc lộ 51 (Đồng Nai). Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Đường cao tốc có 4 làn xe và 2 làn đỗ xe khẩn cấp, tốc độ 120 km / h. 17 cây cầu với tổng chiều dài hơn 20 km dự kiến ​​sẽ được xây dựng. Đây là dự án đường cao tốc dài nhất và lớn nhất miền Nam, dự kiến ​​ban đầu sẽ thông xe trước cuối năm 2018, sau đó sẽ hoãn lại đến năm 2020, và gần đây là hoãn đến cuối năm 2023. -Gia Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *