Có sự cố với cầu cạn số 1 của tàu điện ngầm

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), kiện hàng CP2 (hàng không và kho bãi) tuyến tàu điện ngầm số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) thuộc cầu cạn VD14 thuộc khu vực hư hỏng trụ P14-10, do liên danh Sumitomo-Cienco6 (SCC-Giám sát hồ sơ mời thầu) và NJPT (Tư vấn giám sát dự án), điều tra nguyên nhân và tìm giải pháp. MAUR, chốt cao su dùng cho cầu cạn (chốt trái hướng Bến Thành đi Suối Tiên) được dùng làm dầm trên cao tại vị trí P14-10 (dầm được lắp cách đây 4 năm) đã rơi từ cú hạ cánh “không thể giải thích được”. Điều này có thể khiến đường ray phía trên bị trục trặc, có thể bị bung ra khỏi các bu lông liên kết với hệ thống hỗ trợ phía dưới. Vết nứt tại vị trí bê tông đệm lót này.

Miếng đệm cao su rơi ra khiến lớp bê tông tà vẹt phía trên cầu bị nứt. Ảnh: Trịnh Quân .—— MAUR ước tính sự kiện này có thể gây gãy một phần thanh đỡ dầm khi va chạm. Đặc biệt, khi tà vẹt cao su bị rơi, dầm cuối cùng sẽ bị xoắn do lực phân bố không đồng đều khiến thành dầm chữ U phía dưới dễ bị gãy hơn. Có ý kiến ​​cho rằng, điều này sẽ làm giảm khả năng chịu tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình và gây nguy cơ mất an toàn khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động.

MAUR cho rằng không đảm bảo được việc quản lý của liên danh SCC sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và an toàn của công trình nên yêu cầu sở khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố, thông báo và lên phương án bảo trì trước ngày 13/11. Ảnh chụp lệch dầm cầu P14-10 vào cầu cảng: Trịnh Quân.

Nếu những tai nạn tương tự xảy ra ở nơi khác, MAUR cũng yêu cầu liên danh SCC kiểm tra toàn bộ chất lượng gối cầu CP2 và so sánh với thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình Bảo mật nên tổng thầu phải báo cáo kết quả trước ngày 15/12.

Chỉ các liên doanh của NJPT, MAUR, các chuyên gia tư vấn giám sát của Essite a mới phối hợp kiểm tra, khắc phục sự cố và sửa đổi các giải pháp. Bởi SCC. Rà soát việc lựa chọn đơn vị nhà thầu cung cấp vật liệu cao su chịu lực lắp đặt trong gói thầu, báo cáo MAUR trước ngày 13/11.

Gối chịu lực là bộ phận liên kết nhịp của cầu với mố, được dùng làm đệm chịu lực và giảm lực của kết cấu nhịp lên khối. Gối cầu có thể giúp kết cấu chuyển động và giảm độ giãn … Theo từng công trình khác nhau, gối cầu có nhiều loại và mẫu mã khác nhau, có thể là thép hoặc đàn hồi như cao su, thép … Tuyến Metro Suối Tiên vào tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trân .

Tuyến metro số 1 có tổng vốn đầu tư 43,7 nghìn tỷ đồng, tổng chiều dài gần 20 km, bao gồm 2,6 km đi ngầm và 17 km trên cao. Phần cầu cạn của tuyến đường này dài 14,5 km, trong đó 12 km được thi công bằng công nghệ giàn giáo di động để ghép các đoạn đúc sẵn.

Toàn bộ dự án thành công hơn. 78%, trong đó khối lượng gói CP2 đạt 88%. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu vận hành dự án vào cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *