Đường sắt Cát Linh – Hạ Đông có thể bị hoãn thêm 11 tháng nữa

Tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông của Trung Quốc vừa đề xuất dời công tác chạy thử kỹ thuật dự án sang đầu tháng 9/2018, vận hành thương mại và tháng 11/2018 vận hành. -Trước đề xuất trên, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt rà soát tiến độ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2018. -Vì vậy, đề xuất của tổng thầu vẫn chưa được chính thức phê duyệt, nhưng nếu thực hiện theo các khuyến nghị trên, dự án sẽ chậm hơn 11 tháng so với kế hoạch “Thử nghiệm kỹ thuật tháng 5” gần đây. 10/2017 và vận hành thương mại giữa năm 2018. Dự án thi công đạt 90% khối lượng kỹ thuật, lắp đặt thiết bị đạt 40%. Ảnh minh họa: Giang Huy .

Hiện tại công trường, khu bảo dưỡng, sửa chữa (nhà kho), nhà điều hành, nhà xưởng của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn đang triển khai phần điện. Việc lắp đặt và lát nước, bệ, cửa vẫn chưa được hoàn thiện.

Các ga La Khê, Láng, Cát Linh rất ít công nhân. Một số trạm đã hoàn thành nhưng hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện, hệ thống viễn thông của trạm vẫn chưa được lắp đặt.

Việc cấp khoản vay ưu đãi 250 triệu USD đã trở thành vấn đề — Việc hoãn chạy thử tàu Cát Linh – Hà Đông được xác định là vướng nhiều thủ tục do phải trả khoản vay ưu đãi 250 triệu USD từ Trung Quốc vấn đề. Do không thanh toán được vốn bổ sung kịp thời, tổng thầu Trung Quốc tăng dần khoản nợ đọng với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp thiết bị. Đồng thời, không có tiền để trả cho tất cả các thiết bị đã đặt hàng, chẳng hạn như hệ thống điện và thông tin liên lạc.

Theo Ruan Yudong, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, dự án đã được hoàn thành và lắp đặt thành công. Còn hơn 95% nhưng còn 5% thiết bị chưa lắp đặt, nếu bạn chưa thanh toán thì đối tác chưa chuyển giao thiết bị. Mãi đến tháng 5 năm 2017, hiệp định cho vay mới được ký kết với Trung Quốc, tháng 9 năm 2017, do Bộ Tư pháp tham vấn pháp lý và các vấn đề khác, thủ tục của Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện. Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Guodong ngày 10/12 cho biết: “Cho đến nay, vấn đề thanh toán ở Việt Nam đã được giải quyết, chỉ còn chờ phía Trung Quốc cung cấp khoản vay 250 triệu đô la Mỹ là đã được vận chuyển đến Việt Nam”

Dự án tổng thầu Trung Quốc Ông Dương Hồng, giám đốc ban quản lý, cho biết nhiều thiết bị cho các dự án điện và viễn thông đã được đặt hàng ở nước ngoài nhưng không chuyển về Việt Nam do chưa có tiền thanh toán.

Trong vài tháng tới, nhà thầu sẽ Lắp đặt hệ thống thông tin tín hiệu, thiết bị điện tử và xây dựng hoàn thiện nhà ga Tuy nhiên, tổng thầu còn nợ doanh nhân Việt Nam hơn 600 tỷ đồng, để đạt được tiến độ như hiện nay, tổng thầu Trung Quốc đã ứng trước hơn 65 triệu đô la Mỹ vốn lưu động , Dùng để trả phí cho nhà thầu.

“Chúng tôi đã hình thành vốn lưu động và chỉ tiến hành kinh doanh trong thời gian ngắn. “Dương Hồng cho biết, tổng thầu đã báo cáo chi phí đôn đốc lên Đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời phối hợp với Bộ GTVT và các bên liên quan để cùng với chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. -Kinh nghiệm ga Cát Linh-Hà Đông

Đây Đây là lần thứ 4 dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoãn chạy thử tàu, với tiến độ như vậy khó đảm bảo cho dự án vận hành thương mại trong năm 2018.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông năm 2011 Được khởi công và hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, do công tác khai thác mỏ và công tác thông quan chậm nên việc điều chỉnh thiết kế đã khiến dự án bị trì hoãn trong một thời gian dài.

Năm 2016, Bộ GTVT đưa ra kế hoạch hoàn thành vào cuối tháng 7/2017. Dự án dẫn đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh vào quý 2 năm 2018. Tổng vốn đầu tư của dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông năm 2008 là 552,86 triệu euro, trong đó vốn vay của Trung Quốc là 419 triệu đô la Mỹ và vốn chung của Việt Nam là 138,6 triệu đô la Mỹ.

Năm 2016, tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh lên 86,804 tỷ USD (trước đó là 351,8 triệu USD), trong đó vốn vay Trung Quốc là 666,2 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 198,4 triệu USD, vốn vay Trung Quốc tăng 250 triệu USD so với năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *