Xe quá tải đâm nhau trên quốc lộ 5

Ngày 18/8, ông Đặng Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục An toàn đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, từ ngày 15/8, hệ thống cân xe tự động trên Quốc lộ 5 sẽ bắt đầu hoạt động. , Cho đến nay. Kiểm tra 8.098 phương tiện, phát hiện 22 xe quá tải trên 20%, 2 xe quá tải trên 30%.

Trong đó, đến ngày 15/8, hệ thống phát hiện 12 xe quá tải, chiếm 0,4%, giảm dần số xe vi phạm xuống còn 0,2. % Ngày 16 và 17 tháng 8. Trong 14 ngày đầu tháng 8, khi chưa sử dụng hệ thống cân xe mới, hệ thống đã lập biên bản 6,4% xe vi phạm, khối lượng vượt quá 10%. Ngoài ra, hơn 40 phương tiện vi phạm vượt từ 50% đến 150%.

Do đó, sau khi hệ thống cân tự động được đưa vào sử dụng, số lượng xe quá tải trên tuyến đường này đã giảm 21 lần, giảm 6,4%. Là 0,3%. Ông Chung cho biết: “Hệ thống cân tự động không thể dùng để xử phạt nhưng có thể dừng xe vi phạm và bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi sự can thiệp của giao thông.”

Hệ thống cân tự động bao gồm các thiết bị cảm biến đặt dưới vỉa hè. Ảnh: Anh Duy

Xe quá tải được phát hiện từ hệ thống cân tự động sẽ được chuyển lên Chi cục QL1 để kiểm tra, sau đó số liệu vi phạm sẽ được chuyển đến thanh tra giao thông thuộc Phòng Thương mại Hà Thành để xử phạt nguội. Cơ quan thanh tra sẽ báo cáo kết quả xử phạt về chi cục quản lý đường bộ đầu tiên.

Từ ngày 15/8, hệ thống cân tự động (đặt tại km78 + 830) và dữ liệu cảm biến sẽ được sử dụng để xử phạt quá tải đối với các phương tiện chạy trên Quốc lộ 5. Camera đặt dưới lòng đường có thể tự động chụp biển số xe chạy qua và đọc được 15 thông tin như: tên chủ xe, trọng lượng xe, số hàng được phép vận chuyển, kích thước thùng hàng … hệ thống sẽ tự động tính toán xem xe có vượt quá tải trọng hay không, Trọng lực của nó và ghi lại nó trên cân.

Hệ thống cân hoàn chỉnh và do đó hoàn toàn tự động, vì vậy không cần người giám sát tại chỗ và sẽ không can thiệp vào kết quả. Kết quả của toàn bộ tải trọng xe sẽ được chuyển đến cơ quan chức năng để phân tích dữ liệu và lưu trữ trong vài năm.

Hệ thống cân xe này được coi là hệ thống tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay, với tổng vốn đầu tư 30 tỷ yên do chính phủ Nhật Bản tài trợ. Theo ông Đặng Văn Chung, giá thành của trạm cân này rất thấp, do đầu tư cho một trạm cân ô tô thông thường hơn 100 tỷ đồng, cần nhà xưởng, đất cho 40-50 người vận hành. — Cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu việc lắp đặt hệ thống cân tương tự trên đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ và cầu Thăng Long thuộc vành đai 3 Hà Nội.

L Đường số 5, dài 116 km, là đường trục chính của đường cao tốc. Phía đông thủ đô Hà Nội nối liền với Hongyan, Hải Dương và Hải Phòng. Khoảng 18.000 lượt phương tiện qua lại mỗi ngày, trong đó phần lớn là xe tải và xe container vì dọc đường có nhiều khu công nghiệp. Trước đây, trên tuyến đường này không có trạm cân quá tải, theo từng đợt kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ cân được các phương tiện di chuyển.

Đoàn Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *