Xe quá tải đâm nhau trên quốc lộ 5

Ngày 18/8, ông Đặng Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục An toàn đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, từ ngày 15/8, hệ thống cân ô tô tự động trên Quốc lộ 5 sẽ bắt đầu hoạt động. , Cho đến nay. Kiểm tra 8.098 xe, phát hiện 22 xe quá tải trên 20% và 2 xe quá tải trên 30%.

Trong đó đến ngày 15/8, hệ thống phát hiện 12 xe quá tải, chiếm 0,4%, sau đó giảm dần số xe vi phạm xuống còn 0,2 xe. % Ngày 16 và 17 tháng 8. Trong 14 ngày đầu tháng 8, khi chưa sử dụng hệ thống cân xe mới, hệ thống đã ghi nhận 6,4% số xe vi phạm quy định, khối lượng vượt quá 10%. Ngoài ra, hơn 40 phương tiện vi phạm vượt từ 50% đến 150%.

Do đó, sau khi hệ thống cân tự động được đưa vào sử dụng, số lượng xe quá tải trên tuyến này đã giảm 21 lần, giảm 6,4%. Là 0,3%. Ông Chung nói: “Hệ thống cân tự động không thể đóng vai trò xử phạt mà có thể dừng xe vi phạm, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông”

Hệ thống cân tự động gồm thiết bị cảm biến đặt dưới vỉa hè. Ảnh: Anh Duy

Xe quá tải được phát hiện từ hệ thống cân tự động sẽ được chuyển lên Chi cục QL1 để kiểm tra, sau đó số liệu vi phạm sẽ được chuyển đến thanh tra giao thông thuộc Phòng Thương mại Hà Thành để xử phạt nguội. Cơ quan thanh tra sẽ báo cáo kết quả xử phạt về chi cục quản lý đường bộ đầu tiên.

Từ ngày 15/8, các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 sẽ bị xử phạt do chở quá tải trọng do dữ liệu từ hệ thống cân tự động (tại km78 + 830 có gắn cảm biến). Camera đặt dưới lòng đường có thể tự động chụp biển số xe chạy qua và đọc được 15 thông tin như tên chủ xe, trọng lượng xe, số hàng được phép vận chuyển, kích thước thùng hàng … Hệ thống sẽ tự động tính toán xem xe có vi phạm tải trọng hay không, và Trọng lực và ghi lại nó trên cân.

Hệ thống cân hoàn toàn tự động nên không cần giám sát tại chỗ và không ảnh hưởng đến kết quả. Tất cả kết quả tải trọng xe sẽ được chuyển đến cơ quan chức năng để phân tích dữ liệu và lưu trữ trong vài năm.

Hệ thống cân xe được coi là hệ thống tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay, với tổng vốn đầu tư 30 tỷ yên do chính phủ Nhật Bản tài trợ. Theo ông Dang Wenzhong, giá thành của trạm cân này rất thấp, bởi vốn đầu tư một trạm cân ô tô thông thường vượt quá 100 tỷ đồng, cần nhà xưởng và 40 – 50 người vận hành. — Cục Đường bộ Việt Nam hiện đang nghiên cứu khả năng lắp đặt hệ thống cân tương tự trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và đoạn 3 cầu Thăng Long, Hà Nội. Thủ đô Hà Nội nối liền với Hồng Ren, Hải Dương và Hải Phòng. Khoảng 18.000 lượt xe ô tô qua lại mỗi ngày, trong đó phần lớn là xe tải và xe container vì dọc đường có nhiều khu công nghiệp. Trước đây, trên tuyến đường này không có trạm cân quá tải, theo từng đợt kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ cân các phương tiện di chuyển.

Đoàn Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *