Theo quy định mới, có 5 hành vi vi phạm khiến NLĐ mất việc làm

1. Nhân viên quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đây là quy định mới đầu tiên được áp dụng so với quy định hiện hành.

2. Tích lũy 5 ngày trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhân viên tự nguyện thôi việc (theo quy định hiện hành, trong vòng một tháng) hoặc 20 ngày cộng dồn trong vòng 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự nguyện từ bỏ mà không có lý do chính đáng (một năm theo quy định hiện hành).

Trường hợp có lý do chính đáng, đặc biệt: thiên tai, hỏa hoạn, đủ điều kiện khám, chữa bệnh của người hoặc người thân được cơ quan xác nhận và các tình huống khác được quy định trong nội quy lao động.

3. Nhân viên có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt, cờ bạc, cố ý gây thương tích hoặc sử dụng ma tuý tại nơi làm việc.

4. Người lao động đã tiết lộ bí mật kinh doanh và kỹ thuật và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, gây tổn hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng. -5 – Kéo dài thời hạn nâng lương hoặc sa thải người lao động mà lại xảy ra kỷ luật sa thải. -Đây là trường hợp tái phạm. Người lao động tái phạm kỷ luật về hành vi vi phạm pháp luật mà không bị hủy bỏ kỷ luật như sau:

– Khiển trách sau 3 tháng hoặc kéo dài thời hạn nâng lương sau 6 tháng và nhận hình thức kỷ luật, hoặc 3 Chế tài kỷ luật bằng hình thức sa thải sau 1 năm sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không thực hiện kỷ luật lao động kể từ ngày bãi nhiệm. -Sau khi chấp nhận nửa thời gian cho phép, người lao động bị xử phạt bằng cách kéo dài thời hạn nâng lương, nếu công việc duy trì diễn ra tốt đẹp thì người sử dụng lao động có thể xem xét giảm thời gian.

Phạm Thành Hữu (Phạm Thành Hữu) luật sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *