Tổ chức từ thiện ăn cắp tiền có thể bị phạt hình sự

Cũng giống như ca sĩ Thủy Tiên, anh ấy đã quyên góp tiền và phát quà để giúp đỡ mọi gia đình khó khăn, nhưng sau đó phát hiện có người ăn chặn 40% trong số 8 triệu đồng của hai vợ chồng. Người già ở Huế. Nữ ca sĩ đã phải “làm ác” và buộc người này phải trả lại 3 triệu đồng, vì đây là công quỹ ủng hộ. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, vụ việc được xử lý như thế nào? (Mai Fulan) .—— Luật sư Tư vấn pháp luật

Ngày nay, đồng bào cả nước đồng lòng chia sẻ, cứu trợ đồng bào miền Trung. Việc ca sĩ Thủy Tiên đưa nhiều mạnh thường quân, nhiều nhà tài trợ khiến một số kẻ xấu tham lam, muốn trục lợi thì đúng như lời chị nói. -Hiện nay, chưa có đủ lý do để kết luận hành vi phạm tội của các bị can bị cáo có dấu hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi căn cứ vào thông tin cung cấp của cán bộ tư pháp, những người hàng xóm xung quanh và ghi nhận ban đầu của người phụ nữ này thì không rõ người này có hành vi phạm tội hay không. Chẳng hạn như đe dọa, uy hiếp tình cảm, lừa dối … đến 40% liên kết thích hợp. Đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người nhận cấp dưỡng sợ phải trả tiền có thể bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 1 khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 Sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể, nếu người nào dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác để cướp tài sản thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Hình phạt tối đa cho tội này là 20 năm. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

Theo các điều luật nêu trên, người phụ nữ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hành vi cấu thành tội phạm, không phân biệt tài sản trộm cắp được hay giá trị tài sản. Dấu hiệu cơ bản của việc cưỡng đoạt tài sản là tội phạm đe dọa dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác để buộc người đó phải chịu trách nhiệm và uy hiếp tinh thần đối với người có tài sản. Do sợ hãi nên giao tài sản cho người phạm tội.

Luật sư cho rằng những trường hợp này cần được xử lý nghiêm minh, không nên vì một số tiền nhỏ đã cấp phát để không tái diễn. Các hoạt động từ thiện đều có mục đích tốt đẹp, đúng người, đúng việc.

Ngo · Cui · Fan Law Firm

Tapa Law Firm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *