Thủ tục bán nhà thế chấp, thế chấp ngân hàng như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật-Theo quy định tại Điều 718 Khoản 4 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bên thế chấp có quyền: “Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thế chấp. Nhận thế chấp”. Do đó, theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức Được quyền nhận chuyển nhượng nhà ở đã thế chấp cho ngân hàng, làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất khi được sự đồng ý của ngân hàng. .

Việc chuyển nhượng có thể được thực hiện theo một trong các trường hợp sau:

Tình huống thứ nhất: làm việc và được ngân hàng chấp thuận cho chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất. Thế chấp ở đây. Trong trường hợp này, người mua sẽ trả hết nợ gốc và lãi vay và làm thủ tục thế chấp để được ngân hàng cấp sổ đỏ. Ngân hàng sẽ trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán để bên bán cung cấp cho bên mua.

Thông thường, tiền trả cho ngân hàng là tài khoản của người mua. ứng dụng. Vì vậy, trước khi thanh toán tiền cọc giữa bên bán và các bên thường sẽ ký hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc chuyển quyền sở hữu bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và nhà ở. Thuộc tính. Sau khi thanh toán xong, tài sản được cất giữ tại chỗ Trường hợp thứ hai: người vay thay thế tài sản đảm bảo hoặc sử dụng tài sản khác làm tài sản thế chấp khoản vay và rút sổ đỏ để hoàn tất giao dịch mua bán. Đối với nghĩa vụ trả nợ ngân hàng hoặc thay thế tài sản đảm bảo nêu trên, ngân hàng sẽ trả sổ đỏ, ra thông báo thế chấp và chủ sở hữu, người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký hủy thế chấp với cơ quan đăng ký sở giao dịch chứng khoán.

Sau khi làm thủ tục với ngân hàng, hai bên và phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu. Hai bên mua và bán phải chuẩn bị CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), bản tóm tắt ly hôn và sổ đỏ căn nhà sẽ chuyển nhượng.

Công việc tiếp theo là nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất cho chi cục thuế nơi có bất động sản, sau đó nộp cho chi cục hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Cơ quan Đăng ký đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục sang tên.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đất đai quận hoặc cơ quan đăng ký đất đai sẽ cung cấp dịch vụ một cửa. Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận lịch hẹn nhận kết quả hồ sơ TTHC. Trong vòng một tháng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.

Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hồng Tianma, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *