5 bệnh da liễu thường gặp sau mưa lũ

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, điều kiện vệ sinh kém, môi trường khắc nghiệt, nước thải sau mưa chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh góp phần phát triển một số bệnh ngoài da.

Viêm nang lông

Viêm nang lông có thể do vi khuẩn hoặc nấm. Các nang bị viêm, đỏ, ngứa và có thể nổi mụn mủ. Nước tắm thiếu sạch sẽ khiến vi khuẩn phát triển ở các nang lông như đầu, lông nách, lông bộ phận sinh dục, râu, lông mày. Tình trạng da, mụn nước có thể xuất hiện và có thể bị ngứa. Tiếp xúc với nguồn nước có chứa một số hóa chất, khí độc, vi sinh vật… sẽ khiến da bị kích ứng và dễ dẫn đến căn bệnh này.

Nấm

Nấm là điều kiện quan trọng gây ô nhiễm sau mưa lũ. Các vị trí nhiễm nấm thường gặp là kẽ ngón chân, bẹn, nấm toàn thân… Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm vùng da giữa các ngón chân, thường gặp giữa các ngón chân 4 và 5. , Đây là nguồn sợi nấm ưa thích. Sợi nấm xâm nhập và gây viêm lớp sừng của da. Vào mùa mưa lũ, người dân bị lũ lụt rất dễ bị nấm kẽ chân. . Một số người lo lắng về các triệu chứng này khi mua thuốc bôi corticosteroid. Việc sử dụng các loại thuốc này khiến các vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, do quần áo dễ bị ẩm ướt khiến vùng bẹn kém thông thoáng, nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. -Nhiễm trùng da – nhiễm trùng da là da nóng, đỏ, chảy nước, có thể có mủ hoặc loét da. Vết loét có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và bị viêm xung quanh khu vực. — Đây là bệnh ngoài da do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei (hay còn gọi là bệnh ghẻ) gây ra. Các vết loét xuất hiện thành những nốt đỏ trên da, mụn nước và ngứa về đêm trên da trẻ. Sự biến động mạnh của nhiệt độ và độ ẩm vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh lở loét phát triển.

Các vết loét rất dễ lây lan, vì vậy nhiều người trong cùng một gia đình có thể bị bệnh. Bệnh gây ngứa ngáy và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Duy trì chăm sóc tốt và vệ sinh tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phải sử dụng thuốc uống và thuốc bôi phù hợp để bệnh khỏi hoàn toàn và ngăn chặn sự lây lan của nó.

Khi nước rút, cần vệ sinh môi trường, tìm nguồn nước. Cuộc sống trong sạch. Hạn chế tối đa việc trượt ngã hoặc ngâm trong nước bẩn. Nếu bạn buộc phải tiếp xúc với nước bẩn, vui lòng mang giày, ủng, găng tay, v.v. -Sau khi tiếp xúc với nước bẩn, vui lòng rửa và lau khô bằng nước sạch ngay lập tức, đặc biệt là ở những nơi dễ bị tích nước, chẳng hạn như kẽ ngón chân và ngón tay. Không mặc quần áo ẩm ướt có thể gây bệnh ngoài da. Khi sử dụng thuốc hoặc khử trùng sau khi lội nước.

Người bệnh nên tránh tiếp xúc với nước bẩn và có thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Không dùng chung quần áo, khăn tắm, xô giặt với người chưa nhiễm bệnh để tránh lây lan trong cộng đồng. Tránh trầy xước để giảm thiệt hại. Nếu mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị đúng bệnh.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *