Tôi phải làm gì khi người thân của tôi phạm tội?

Những hoạt động nào tôi không nên tham gia? (Haiping) .

Luật sư tư vấn pháp luật

Trước hết, tôi cần trao đổi với bạn để hiểu rõ nội dung sự việc. Là người thân trong gia đình phải khuyên nhủ, vận động cháu mình để cháu ra đầu thú (nếu không ai phát hiện ra hành vi phạm tội của cháu) thì hãy trình báo cơ quan chức năng để được khoan hồng. Luật Hình sự .

Bộ luật Hình sự quy định Điều 19 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định những trường hợp không biết người khác phạm tội, kể cả trường hợp phạm tội không bị định tội (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chính xác hơn, người nào biết tội phạm đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà không tố giác tội phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật. Điều này .

1. Bất kỳ ai biết rõ rằng mình đang chuẩn bị cho một tội ác quy định tại Điều 2 hoặc 3 Điều 14 của Bộ luật này, hoặc đang hoặc đã phạm tội quy định tại Điều 389. cam kết với. Nếu không thuộc các điều kiện quy định tại Điều 19, khoản 2 và khoản 3 của Bộ luật này, nếu không quay lại sẽ bị phạt cảnh cáo, đây là hình thức cải tạo không giam giữ, thời hạn tối đa là 3 năm. Hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. –2. Nếu người không báo cáo đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn người phạm tội hoặc hạn chế tổn hại cho người phạm tội, họ có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc chế tài. Kiểm tra sự trong sạch và không khai báo kẻ phạm tội, vì khi bạn đặt cháu trai của bạn vào giấc ngủ, bạn không biết rằng cháu của bạn đã tham gia vào một trận đánh chết người.

Nhưng khi biết được sự việc từ người thân, ngoài việc bàn bạc với cháu mình, anh cũng phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền. Nếu anh ta không báo cáo hoặc kết tội cháu mình có dấu hiệu tội phạm, anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Ngô Trần Thùy Vân

Thành viên Công ty Luật TNHH Tá Pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *