9 lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Terra tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng chế độ ăn uống không hợp lý, với quá nhiều chất béo, quá nhiều muối và quá nhiều thực phẩm chế biến. Hút thuốc, hút thuốc, vv là những lý do cho sự gia tăng nhanh chóng của tăng huyết áp ngày nay.

Tập trung vào chế độ ăn uống của những người bị huyết áp cao sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phòng ngừa. Tránh các bệnh và biến chứng nguy hiểm của bệnh.

1. Hạn chế uống

Người bị huyết áp cao phải biết cách hạn chế uống. Không uống quá ba ly rượu nhỏ. Đàn ông uống hai ngày một ngày và phụ nữ uống hai ly mỗi ngày.

2. Tăng sử dụng bơ thực vật

phải tránh chất béo bão hòa trong chế độ ăn, và thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật lớn nhất. Những người bị huyết áp cao cũng nên sử dụng bơ thực vật thay vì bơ có nguồn gốc động vật.

3. Đừng để trọng lượng vượt quá phạm vi bình thường

Thừa cân là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ đối với tim và mạch máu. Khi trọng lượng vượt quá trọng lượng cho phép, huyết áp cao có nhiều khả năng xảy ra. Do đó, khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và thừa cân và béo phì, bạn cần nhanh chóng cân bằng chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý.

4. Chú ý đến việc tiêu thụ muối

Người bị huyết áp cao không nên sử dụng quá 6 gram muối mỗi ngày. Do đó, điều quan trọng là tránh đặt muối và gia vị trên bàn. Ngoài việc nấu thực phẩm để giảm cân, những người bị huyết áp cao cũng nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thức ăn nhanh và một số thực phẩm đóng hộp … vì chúng có hàm lượng natri cao. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến muối trong ngũ cốc ăn sáng hoặc bánh quy.

5. Hạn chế tiêu thụ thịt

Khi huyết áp cao, tốt nhất nên chọn thịt nạc càng nhiều càng tốt vì chất béo đã bão hòa. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, vì vậy hãy chọn cá và thịt gia cầm (đảm bảo loại bỏ da).

6. Chọn phương pháp nấu tổng thể

cần chọn phương pháp nấu có độ dầu thấp hơn, đồng thời đảm bảo thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Tốt nhất là nấu thức ăn bằng cách luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn thực phẩm chiên và thực phẩm chiên.

7. Thích thực phẩm ít béo

chọn sữa tách béo và sữa chua không đường để sử dụng. Nếu bạn có thể chọn tốt hơn, thì bạn nên có xu hướng sử dụng các sản phẩm có ít chất béo nhất có thể.

8. Ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt – Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể con người, bệnh nhân cao huyết áp nên sử dụng đầy đủ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn chứa rất nhiều chất xơ.

9. Thêm nhiều rau và trái cây chứa kali

Cung cấp đủ rau và trái cây xanh mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn. Đối với những người bị huyết áp cao, lễ hội sẽ hoàn thành nhiều loại trái cây chứa kali, như trái cây sấy khô, chuối …

Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *