Làm thế nào để kiểm tra tình trạng pháp lý của ngôi nhà trước khi mua?

Luật sư tư vấn pháp luật-Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp với các điều kiện sau đây: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không có tranh chấp về đất đai; quyền sử dụng đất Nó không chỉ giới hạn trong việc đảm bảo thi hành án, nó liên quan đến việc sử dụng đất.

Vì vậy, nếu đất đang tranh chấp thì về nguyên tắc không được chuyển nhượng. Trước khi thương lượng, bên mua cần xác minh một số thông tin sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất – bên mua có quyền yêu cầu bên bán xuất trình bản chính. Nếu bên bán không cho xem đất thì diện tích đất đó có thể không được cấp giấy chứng nhận, cũng không được thế chấp, thế chấp ngân hàng, nội bộ gia đình có tranh chấp thì xin chuyển nhượng

— nếu bên mua được xem giấy chứng nhận nhưng Nếu còn nghi ngờ về tính pháp lý của giấy chứng nhận, bạn có thể yêu cầu người bán đến cơ quan tài nguyên môi trường để kiểm tra và xác nhận giấy biên nhận.

Nếu người bán từ chối thực hiện hành động, có khả năng là có vấn đề pháp lý với giấy chứng nhận.

2. Kế hoạch kiểm tra

Để xác minh quy hoạch, người mua có thể liên hệ với cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất để có thông tin chính thức. Người nộp đơn được yêu cầu trả tiền cho thông tin được cung cấp. Người mua cũng có thể duyệt qua các thị trấn, vùng lân cận hoặc những người sống cạnh khu đất để biết thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị ràng buộc đối với nhà cung cấp.

3. Kiểm tra xem có tranh chấp với gia đình lân cận hoặc các đơn vị khác hay không

người mua có thể liên hệ với địa chính, cơ quan tài phán của tòa án hành chính. Cơ quan đăng ký đất đai của thành phố hoặc khu vực nơi có đất để tham khảo.

4. Kiểm tra việc bên bán nhận đặt cọc hay ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất – bên mua có thể đến văn phòng công chứng (VP công chứng, VP công chứng) trên địa bàn. Một biểu mẫu được sử dụng để kiểm tra xem có đặt cọc hoặc thông tin giao dịch được ủy quyền trên lô đất hay không.

Quý khách lưu ý nếu việc ủy ​​quyền hoặc đặt cọc không được công chứng trước sẽ không có thông tin trên hệ thống.

5. Kiểm tra hiện trạng

Bên mua cần đối chiếu hiện trạng, diện tích nhà, thửa đất trên đất theo bản đồ đất ghi trên Giấy chứng nhận. Nếu sai số không lớn thì có thể chấp nhận được. Nếu chênh lệch lớn, người mua sẽ yêu cầu người bán giải thích lý do và lý do chênh lệch. Tùy trường hợp, bạn có thể tiếp tục bán hoặc ngừng bán.

Lưu ý: Hợp đồng chuyển nhượng hai bên ký tên công chứng theo giấy chứng nhận. Đăng ký theo hiện trạng và thực tế sử dụng.

Luật sư tại Công ty Luật Wu Tianrong Baoan tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *