Điều gì sẽ xảy ra nếu kiến ​​ba khoang tấn công?

Theo bác sĩ Tạ Quốc Hùng, Khoa Da liễu thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, ba khoang khi trưởng thành có chiều dài khoảng 7mm đến 10mm và chiều rộng từ 0,5mm đến 1mm. Chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh vào mùa mưa và thích đèn ngủ. Trên da, nó không đủ để gây chết người như nọc rắn. Trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo, các tổn thương sẽ xuất hiện. Sau ba ngày, các nốt đỏ giảm bớt đau, rát và đóng vảy. Sau 5 – 7 ngày, nút liền hết nhưng vết thâm lâu lành. Nếu xử lý không cẩn thận, vết thương sẽ mưng mủ và chảy dịch. Trong một số trường hợp, có thể xảy ra các biến chứng do sốt, sưng hạch bạch huyết, nhiễm trùng toàn thân.

“Bệnh lang ben không đốt nhưng chất tiết ra sẽ dính vào da tay hoặc da tay, mới gây viêm da.” Phó Viện trưởng Viện Phòng chống Sốt rét và Ký sinh trùng TP.HCM, đề phòng nọc độc tiếp xúc với da, xin Dùng móng tay để loại bỏ kiến ​​hoặc dùng giấy, khăn, băng dính để bắt kiến, tránh dùng tay trần, nếu kiến ​​đang bò trên cơ thể, vui lòng rửa da bằng nước xà phòng sạch, không gãi, gãi vì có thể gây nhiễm trùng, chảy mủ và sốt nhiều lần. . Vết bỏng do kiến ​​ba khoang gây ra không nguy hiểm và có thể tự khỏi nhưng nếu không xử lý đúng cách thì tổn thương trên da sẽ nghiêm trọng hơn. Râu, vằn, dùng tay cọ xát, cộm ở phía dưới, có mụn nước nhỏ hoặc mụn mủ ở giữa ở trên, có vùng lõm màu nâu vàng nhạt, hình tròn hoặc bầu dục. Khi người bệnh gãi, chất lỏng sẽ dính vào các phần da khác, gây viêm da do tiếp xúc gián tiếp nhiều bộ phận trên cơ thể. Các triệu chứng đầu tiên là ngứa, rát và đôi khi đau. Quá trình nhiễm trùng kéo dài từ một đến ba tuần, tùy thuộc vào lượng độc tố có trên da.

Người bị zona thường sốt nhẹ khoảng 38 độ, đau đầu, mệt mỏi, đau cột sống, đau dọc theo dây thần kinh da chuẩn bị bị thương … Sau đó, trên da xuất hiện các mụn nước, thường nối liền nhau. Cùng với nhau (dính), mức độ đau càng tăng hơn. Vị trí thường gặp là liên sườn.

Cần phân biệt vết thương cần điều trị. Không bao giờ sử dụng các loại lá hoặc các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng, và không sử dụng chất bảo quản có chứa i-ốt, rượu có thể làm vết thương thêm trầm trọng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sát trùng bằng gel, thuốc kháng sinh… vết thương rất nặng, cần đến trung tâm y tế để được chăm sóc và điều trị thích hợp. Phát hiện sớm vết thương sẽ không để lại sẹo.

Vết thương do kiến ​​ba khoang có thể gây viêm da tiếp xúc, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây loét, hoại tử và hình thành sẹo vĩnh viễn. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ khuyến cáo vệ sinh môi trường, làm sạch bụi cây, trước khi sử dụng nên giũ mạnh khăn, quần áo, khi làm việc ngoài đồng, nhất là vào mùa mưa phải mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón. Thiết bị bảo hộ như khẩu trang và ủng.

Trian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *