Thủ tục bán nhà thế chấp hay thế chấp ngân hàng?

Luật sư – Theo quy định tại Điều 718, Điều 4 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bên thế chấp có các quyền sau đây: “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại đất đã thế chấp. Do đó, cá nhân, tổ chức có quyền Chấp nhận chuyển nhượng căn nhà đã thế chấp cho ngân hàng và được quyền làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà, nếu được ngân hàng chấp nhận thì có quyền sử dụng đất. ——Việc chuyển nhượng có thể được thực hiện theo một trong các trường hợp sau: ——Tình huống thứ nhất: làm việc và được ngân hàng chấp thuận cho chuyển nhượng nhà hoặc quyền sử dụng đất, thế chấp tại đây, trong trường hợp này, người mua sẽ thanh toán hết khoản vay Tiền gốc và lãi, việc thực hiện thủ tục thế chấp để được cấp sổ đỏ từ ngân hàng thì ngân hàng sẽ trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) nhà và quyền sử dụng đất cho bên bán để bên bán giao tiền cho ngân hàng thường là đơn tài khoản của bên mua nên Trước khi trả tiền ngân hàng, giữa Thứ sáu và các bên thường được ký hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc chuyển quyền sở hữu bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu. Tài sản trên đất sau khi chi tiêu.

Tình huống thứ hai: Bên vay thay thế tài sản đảm bảo hoặc dùng tài sản khác thế chấp khoản vay, rút ​​sổ đỏ để hoàn tất giao dịch mua bán. Nếu có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng hoặc thay thế tài sản đảm bảo như đã trình bày ở trên, ngân hàng sẽ trả sổ đỏ, thông báo thế chấp và chủ sử dụng đất làm thủ tục đăng ký giải chấp tại cơ quan đăng ký sở giao dịch chứng khoán. Sở hữu nhà và tài sản của cơ quan công chứng hoặc văn phòng công chứng trên đất. Hai bên mua và bán phải chuẩn bị CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), bản tóm tắt ly hôn và sổ đỏ căn nhà sẽ chuyển nhượng.

Công việc tiếp theo là nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất cho chi cục thuế nơi có bất động sản, sau đó nộp cho chi cục hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Cơ quan Đăng ký đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục sang tên.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ do Cơ quan đăng ký đất đai của Quận hoặc Cơ quan đăng ký đất đai của Bộ Tài nguyên giải quyết riêng. Môi trường hẹn ngày nhận kết quả hồ sơ quản lý. Trong vòng một tháng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.

Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hồng Tianma, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *