7 cách để ngăn ngừa lũ lụt

Sau lũ, vô số vi sinh, bụi, rác, chất thải … theo dòng nước tràn về nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Ngày 20/10, Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng chống dịch bệnh trong và sau bão, lũ.

– Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và quy trình chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ít ăn chín, uống sôi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa sạch bàn chân, ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ.

– Diệt lăng quăng, bọ gậy, đậy nắp bể nước, diệt muỗi, thả cá vào thau nước lớn, vớt rác thải như vỏ chai, lon, săm xe … hoặc các hốc nước tự nhiên để ngăn muỗi sinh sản trứng.

Vệ sinh bể nước, giếng, nước sạch tinh khiết trong bể nước, sử dụng hóa chất khử trùng nước ăn uống, sinh hoạt theo khuyến cáo của cán bộ y tế. -Thực hiện nguyên tắc nước nơi làm vệ sinh, thu gom, xử lý và chôn xác “động vật” theo khuyến cáo của nhân viên y tế – nếu nghi ngờ, trường hợp nhiễm trùng phải khám và điều trị tại cơ sở y tế gần nhất. -Bộ Y tế gửi 4,2 triệu viên thuốc diệt nấm cho vùng lũ. Các chất khử trùng này đã được phân phối cho các sở y tế của Hetian, Quảng Bình, Quảng Sản, Thanh Thành-Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng để khử trùng nguồn nước. Bộ Y tế phân phối hóa chất khử trùng này trên địa bàn và sử dụng đúng cách để khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch bệnh.

Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *