5 bệnh da liễu thường gặp sau mưa lũ

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, điều kiện vệ sinh kém, môi trường khắc nghiệt, nước thải sau mưa chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh khiến một số bệnh ngoài da dễ phát triển. -Viêm nang lông-Viêm nang lông có thể do vi khuẩn hoặc nấm. Các nang bị viêm, đỏ, ngứa và có thể nổi mụn mủ. Thiếu nước sạch để tắm khiến vi khuẩn phát triển ở các nang lông như đầu, lông nách, lông bộ phận sinh dục, râu, lông mày. Tình trạng da, mụn nước có thể xuất hiện và có thể bị ngứa. Tiếp xúc với nguồn nước có chứa một số hóa chất, khí độc, vi sinh vật có thể gây kích ứng da và dễ dẫn đến căn bệnh này. Sau mưa nấm sẽ gây ngập úng ảnh hưởng đến nguồn nước. Ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Các vị trí thường bị nhiễm nấm là ngón chân, bẹn và giữa các vùng bị nấm. Chất sừng trong da rất giàu chất sừng, là nguồn sợi nấm ưa thích. Sợi nấm xâm nhập và gây viêm lớp sừng của da. Trong mùa mưa lũ, những người bị lũ lụt rất dễ bị nhiễm nấm kẽ chân. . Một số người lo lắng về các triệu chứng này khi mua thuốc bôi corticosteroid. Việc áp dụng các loại thuốc này làm trầm trọng thêm các vấn đề về da. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, do quần áo dễ bị ẩm ướt khiến vùng bẹn kém thông thoáng, nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. -Nhiễm trùng da — nhiễm trùng da là da nóng, đỏ, chảy nước, có thể chứa mủ hoặc loét da. Vết thương có thể có màu vàng hoặc nâu và vùng xung quanh bị viêm.

Vệ sinh kém, dọn dẹp vệ sinh sau mưa lũ dễ gây tổn thương da và nhiễm khuẩn

Ghẻ

Đây là loại ký sinh trùng Sarcoptes scabiei (còn gọi là bệnh ghẻ) gây bệnh ngoài da ). Các vết loét xuất hiện thành những nốt đỏ trên da, nổi mụn nước trên da non, ngứa về đêm. Sự biến động mạnh của nhiệt độ, độ ẩm trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh ghẻ phát triển.

Các vết loét rất dễ lây lan, vì vậy nhiều người trong cùng một gia đình có thể bị bệnh. Bệnh rất ngứa ngáy, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Phòng bệnh ngoài da sau mưa lũ – Theo bác sĩ Thiệu, trong số các bệnh ngoài da mùa mưa kể trên, một số bệnh có thể tự chăm sóc và giữ gìn vệ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phải sử dụng thuốc uống và thuốc bôi phù hợp mới có thể chữa khỏi hoàn toàn và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Khi nước rút, cần vệ sinh môi trường, tìm nguồn nước. Cuộc sống trong sạch. Hạn chế tối đa việc trượt ngã hoặc ngâm trong nước bẩn. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với nước bẩn, bạn nên đi giày, ủng, găng tay …

Sau khi tiếp xúc với nước bẩn, hãy rửa và lau khô bằng nước sạch ngay lập tức, đặc biệt là những vùng dễ bị tích nước như ngón chân, ngón chân. giữa. ngón tay. Không mặc quần áo ẩm ướt có thể gây bệnh ngoài da. Khi sử dụng thuốc hoặc khử trùng sau khi lội nước.

Người bị bệnh tránh tiếp xúc với nước bẩn, giữ vệ sinh cá nhân. Không dùng chung quần áo, khăn tắm, xô giặt với người chưa nhiễm bệnh để tránh lây lan trong cộng đồng. Tránh trầy xước để giảm thiệt hại. Nếu mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị bệnh chính xác.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *